Cá mập lên men Hákarl
Khi nghĩ tới một bữa ăn, bạn có bao giờ tưởng tượng tới món cá mập không? Có lẽ là không, vậy mà người người Iceland lại coi nó là món ăn quốc dân được lên men theo phương pháp truyền thống đặc trưng của họ. Thực chất, cá sử dụng làm nguyên liệu của món ăn này được cho là rất độc. Tuy nhiên, quá trình chôn cá dưới hố trong thời tiết giá lạnh với những tảng đá đè nặng lên trên sẽ ép chất độc ra ngoài. Điều này khiến cá có thể ăn được mà không gặp vấn đề gì.
Sau đó, người ta sẽ treo ngược cá trong kho như những chú dơi đang treo ngược để cá khô và bớt mùi trong khoảng 2 - 4 tháng. Nói là ăn được nhưng không có nghĩa nó thơm ngon với nhiều người. Đến vị đầu bếp nổi tiếng thích khám phá những đồ ăn mới lạ như Anthony Bourdain cũng phải thốt lên: "Đây là thứ kinh khủng và tồi tệ nhất mà tôi từng nếm thử".