Trứng vịt Bắc Thảo
Thông thường, sẽ là một ý tồi nếu chọn ăn những thực phẩm để quá lâu, đặc biệt là khi chúng bị biến chất và thay đổi đáng kể cả về màu sắc. Tuy nhiên, người Hoa lại có một đặc sản trứng ung nổi tiếng. Đó là trứng vịt Bắc Thảo, hay còn được người phương Tây gọi là Bách nhật trứng (Century Egg).
Trứng được ủ trong tro, đất sét và vôi... suốt hàng tháng trời khiến lòng đỏ trở thành... lòng đen và lòng trắng thì chẳng khác nào... thạch đen vậy. Mùi của món ăn này cũng khá nồng và không dễ chịu như quả trứng bình thường, nhất là với những người chưa quen. Trứng Bắc Thảo có thể ăn ngay hoặc dùng làm salad, cháo, thưởng thức với đậu phụ non...