Canh chua cá rô đồng
Hoa Lư, Ninh Bình là nơi có nhiều hang động và có rất nhiều loại cá rô to, béo và ngọt thịt. Những con cá rô đồng được bắt và chế biến thành món canh chua nổi tiếng gần xa của Ninh Bình. Món canh chua cá rô đồng có phần thịt cá chiên giòn, bỏ vào nồi nước dùng đun lâu vẫn giữ được độ giòn giòn và dai dai.
Món canh chua cá rô đồng thường được nấu cùng dưa cải chua. Cà chua được sơ chế sạch sẽ, thái thành từng lát mỏng, được đem đi xào chín. Khi xào cà chua chín mềm và thơm thì đổ nước dưa cải chua đã pha thêm nước lọc để giảm bớt vị chua và thêm đậu phụ đã chiên vàng. Cá rô đồng phải được làm thật sạch, không còn nhớt và bớt mùi tanh. Sau đó đem đi chiên vàng giòn rồi thả vào nồi nước dùng. Khi ăn cần nêm nếm gia vị sao ho vừa ăn. Một tô canh chua cá rô đồng có vị ngọt thanh của cá rô đồng, chua chua của cà chua và dưa cải muối xứng đáng là một trong những đặc sản phải thưởng thức một lần khi đến Ninh Bình.