Nem chua Yên Mạc
Nhắc đến nem chua, nhiều người thường nghĩ tới Thanh Hóa, nơi nổi tiếng với những chiếc nem thơm ngon. Nhưng nếu có dịp ghé qua Ninh Bình, du khách cũng có thể thưởng thức hương vị có phần khác lạ của món ăn này. Nem chua Yên Mạc là đặc sản của Ninh Bình, do con gái của quan Thượng thư Phạm Thận Duật là Phạm Thị Thư sáng tạo nên dựa trên món nem chua cung đình Huế triều Nguyễn.
Nem chua Ninh Bình được làm từ thịt nạc mông lọc bỏ mỡ, bì lợn luộc, thính và một số gia vị như mì chính, muối,.. sau đó gói lại bằng lá ổi để tạo vị thơm đặc trưng và lá chuối để tạo vỏ ngoài đẹp mắt. Tuy nguyên liệu làm nem chua vô cùng mộc mạc nhưng đủ thấy cách làm tỉ mỉ như thế nào. Qua bàn tay khéo léo của người địa phương, gói nem chua được cuốn lại vẫn giữ được màu hồng nhạt của thịt lợn sống kết hợp với màu trắng trong của bì lợn thái mỏng. Món ăn này được ăn cùng nước mắm pha chanh tỏi.