Rượu cần Nho Quan
Nhắc đến rượu Kim Sơn nhất định phải nhắc đến rượu Nho Quan của Ninh Bình. Đây cũng là một trong số những đặc sản phải thử một lần cho những ai yêu thích rượu dân gian này. Rượu cần Nho Quan được để trong chum và uống qua ống là một trong những nét ẩm thực đặc sắc ở Ninh Bình. Du khách có thể đến đây để có thể thưởng thức thử một lần hoặc mua về làm quà cho bạn bè hay gia đình. Rượu Nho Quan sẽ được để trong một chiếc chum với kích thước tùy thuộc vào sự lựa chọn của người mua.
Nấu rượu cần Nho Quan không hề dễ dàng vì để cho ra được một mẻ rượu chất lượng phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Từ công đoạn chọn nguyên liệu tỉ mỉ đến việc tính toán thời gian ủ rượu phù hợp. Những nguyên liệu được chọn để ủ rượu có thể là ngô, gạo hoặc sắn nhưng ngon nhất vẫn là gạo nếp. Gạo nếp mới thu hoạch đem đi nấu rượu sẽ thu được loại rượu ngon nhất. Ngoài ra, việc chọn men rượu cũng là khâu vô cùng quan trọng. Men rượu được trộn từ vỏ cây, bột ớt, bột gừng, bột gạo và nước, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ và phơi khô trong khoảng thời gian từ 10-15 ngày.