Canh khổ qua nhồi tôm thịt
Theo Đông y, khổ qua (mướp đắng) có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, giải độc. Bên cạnh đó, khổ qua còn có tác dụng giải cảm, trị viêm họng, tăng cường sức đề kháng. Ăn khổ qua thường xuyên cũng giúp an thần dễ ngủ hơn.
Nguyên liệu:
- 3 trái khổ qua
- 120g thịt băm
- 14 con tôm sú
- 60g giò sống
- 30g nấm mèo
- 3-4 củ hành tím băm
- 1 củ cà rốt
- Một ít hành lá xắt nhỏ
- Gia vị: hạt nêm, tiêu xay
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Tôm bạn mua về, rửa sạch. Sau đó, bạn lột vỏ 9 con, phần còn lại thì bạn đem băm nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, một nửa tỉa hoa, một nửa băm nhỏ. Nấm mèo ngâm trong nước nóng cho nở ra, sau đó rửa sạch lại với nước rồi băm nhuyễn. Khổ qua cắt khoanh tròn khoảng 2-3cm rồi lấy ruột ra. Sau đó, bạn cho vào nồi luộc sơ khoảng 2 phút rồi vớt ra cho ráo nước.
- Bước 2: Làm nhân: Cho hết phần tôm băm, thịt băm, giò sống, cà rốt băm, nấm mèo băm, hành tím băm và hành lá xắt nhỏ vào tô. Thêm 1 muỗng canh hạt nêm và ½ muỗng cà phê tiêu vào rồi trộn đều lên, ướp khoảng 15 phút. Tiếp đến, dồn nhân vào khổ qua. Bạn dồn nhân bằng ½ khoanh khổ qua rồi đặt tôm vào. Sau đó, dồn nhân thêm lên phía trên, chú ý ém chặt tay để cố định tôm. Thực hiện tương tự cho đến khi hết.
- Bước 3: Nấu canh: Chuẩn bị một nồi khoảng 1,2 lít nước. Sau đó, cho khổ qua nhồi tôm thịt và cà rốt vào nấu với lửa vừa khoảng 20 phút. Khi canh chín, nêm nếm lại gia vị, rắc một ít tiêu lên phía trên rồi tắt bếp. Múc canh ra tô và thưởng thức.