Phở Bò
Thịt bò chứa nhiều chất kẽm, protein và vitamin B sẽ giúp người đang mắc cảm cúm bổ sung dưỡng chất hiệu quả. Kết hợp thịt bò với các loại rau thơm, hành lá làm tăng thêm hương vị, bạn sẽ cảm thấy dễ ăn hơn, ngọt miệng hơn và khỏe lên trông thấy.
Nguyên liệu: (4 người ăn):
- Thịt bò ngon: 500 gram
- Xương bò (xương sườn hoặc xương ống cho ra vị ngọt thanh, xương ống cho vị ngậy béo): 2 kg
- Hành tây: 2 củ
- Gừng tươi: 100 gram
- Hạt cây rau mùi: 1 muỗng cà phê
- Rễ cây rau mùi: 6 rễ
- Thảo quả: 2 quả
- Hoa hồi: 2 hoa
- Quế khô: 5 gram
- Hạt ngò (hạt của cây rau mùi) 1 gram
- Đinh Hương 1 gram lạng
- Cam thảo 2 gram
- Bánh phở: 500 gram – 1kg
- Chanh: 2 trái
- Hành lá, rau mùi, quẩy và các loại rau thơm, giá, ớt sừng…
- Bột ngọt, mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn, tương ớt, tương đen…
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu phở bò: Trong phần sơ chế nguyên liệu này, quan trọng nhất là khử được mùi hôi của xương bò. Tùy vào loại xương bò mà bạn sử dụng sẽ có cách sơ chế khác nhau. Nhìn chung, bạn vẫn phải sơ chế xương sao cho thật sạch để cho được nồi nước dùng phở thơm ngon, không còn mùi hôi. Nước dùng phở bò trong béo, không vẩn đục.
- Các bước sơ chế xương bò nấu phở tại nhà: Xương ống bò sau khi mua về rửa sạch bằng nước lạnh. Ngâm muối hột khoảng 1 tiếng rồi vớt ra, rửa thật sạch. Lúc này xương có màu trắng muốt đẹp mắt. Cho xương lên bếp nướng đều các mặt. Sau đó tiếp tục rửa lại thật sạch bằng nước lạnh. Cho xương vào nồi, đun sôi khoảng 15 phút rồi vớt ra. Đây là bước luộc sơ xương rất quan trọng. Sau khi với xương ra bạn rửa sạch lại với nước lạnh, rửa hết phần tiết , thị thừa và cứa những mạch máu ở phần gân. Xương sau khi làm sạch bỏ lại vào nồi đun với 2 lít nước. Chú ý, gia đình 4 người sử dụng khoảng 1,5 lít nước phở. Nước có thể bốc hơi 1 phần trong lúc ninh xương.
- Sơ chế thịt bò ăn phở: Thịt bò rửa thật sạch, để ráo nước. Nếu bạn muốn ăn phở tái thì thái lát mỏng, sau đó ướp với một chút gừng thái sợi. Nếu muốn nấu phở bò chín tại nhà, bạn sử dụng phần nạm bò, trần sơ với nước sôi. Sau đó cho vào luộc khoảng 40 phút rồi vớt ra ngâm nước lạnh để thịt không bị khô mặt.
- Sơ chế hương liệu, rau thơm: Gừng, hành tím đem nướng sơ. Rửa sạch phần vỏ cháy, đậy dập. Tiêu, hồi + Hạt ngò rang vàng. Quế, hoa hồi, thảo quả chẻ đôi. Rau thơm nhặt sạch, bó lá úa. Rửa sạch hết đất, sau đó thái nhỏ.
- Bước 2: Cách nấu nước dùng phở bò trong vắt: Sau khi đun xương khoảng 40 thì nước sôi. Lúc này bạn giảm nhiệt xuống để ninh xương lấy nước ngọt. Thường xuyên kiểm tra nồi hầm xương, hớt bọt và cặn nổi trên bề mặt
Sau khi ninh khoảng 2 – 3 tiếng, xương nhừ và tiết ra chất làm ngọt nước. Cho các hương liệu đã sơ chế vào túi lưới, thả vào nồi. Tiếp tục nấu khoảng 30 phút cho hương liệu thấm đều. Sau khi nước dùng đã thơm, bạn nêm nếm gia vị gồm muối, hạt nêm, một chút đường vừa ăn. - Bước 3: Trình bày và thưởng thức: Đun một nồi nước sôi để chần bánh phở. Thịt bò nhúng qua nước dùng cho tái sơ rồi để lên trên bát phở. Rắc rau thơm, hành lá. Múc nước dùng đang sôi chan vào bát sao cho ngập phở và thịt. Ăn kèm với quẩy, rau giá.