Chả mực
Chả mực giã tay – món ăn đặc sản của Quảng Ninh được làm từ mực tươi, đặc biệt là mực mai. Không những thế, mực mai phải được đánh bắt trong vùng Vịnh Hạ Long mới cho ra món chả mực có vị ngọt thơm đặc trưng của nơi này. Đây là điều làm nên tên gọi của món chả mực giã tay Quảng Ninh cũng như khiến món ăn này có hương vị thật sự khác biệt. Thỉnh thoảng đổi vị để thực đơn hàng ngày thêm phong phú với chả mực giã tay cũng là một gợi ý tuyệt vời. Bạn hoàn toàn có thể làm món ăn đặc sản của Quảng Ninh với cách làm chả mực giã tay đơn giản tại nhà.
Nguyên liệu:
- 500g phi lê mực (chọn mực nang hoặc mực lá để có thớ thịt dày và dai): bỏ mật đen, rửa sạch và cắt miếng, phần râu mực để riêng.
- 100g tôm tươi: rửa sạch, bóc vỏ, rút chỉ và dùng khăn thấm thật khô
- 5g mỡ gáy: thái nhỏ
- 300g thịt băm
- Gia vị trộn: muối, nước mắm nhĩ, tiêu, bột ngọt
Cách làm:
- Để riêng râu mực, tất cả nguyên liệu còn lại đem trộn đều với các gia vị đã chuẩn bị. Để như vậy trong khoảng 30 phút ở ngăn đông tủ lạnh cùng râu mực.
- Đem mực xay nhuyễn khi còn rất lạnh cho đến khi nhuyễn mịn như giò sống. Trường hợp máy xay của bạn đã cũ, nó có thể nóng lên. Lúc này bạn cho mực vào lại ngăn lạnh và để đông trước khi tiếp tục xay nhuyễn mịn.
- Trộn đều râu mực vào phần mực đã xay và vắt thành từng miếng tròn dẹt. Lưu ý để tránh dính tay, khó vắt miếng, bạn nên thoa ít dầu vào tay trước nhé!
- Đun nóng chảo ngập dầu và thả từ từ từng miếng chả vào chiên đến khi vàng đều cả hai mặt.
Ăn chả mực ngay khi còn nóng sẽ rất tuyệt. Bạn có thể chấm với tương ớt hoặc muối ớt xanh đều rất ngon.
Lưu ý: Chả mực khi rán sẽ phồng lớn nhưng khi nguội đi sẽ xẹp xuống nên bạn cần tiên lượng để vắt miếng chả cho vừa mỗi lần dùng nhé!