Chân gà tàu xì (nước tương)
Nguyên liệu:
- Chân gà: 500 gr
- Baking soda: 15 gr(bạn có thể mua ở siêu thị hay những cửa tiệm làm bánh)
- Dấm gạo: 15ml
- Gừng: 30 gr
- Tỏi: 5 gr
- Hoa hồi: 3 hoa
- Đinh hương: 4 nụ (nếu không có đinh hương bạn có thể thay bằng quế)
- Tiêu xay: 2 gr
- Xì dầu: 15ml
- Dầu hào: 15ml
- Tương đậu đen: 45ml
- Dầu vừng: 5ml
- Bột ngũ vị hương: 2 gr
- Bột năng: 100 gr
- Dầu ăn: 50ml
- Mắm, muối, hạt nêm,…
Cách làm:
Sơ chế chân gà
- Cho muối biển vào phần chân gà đã chuẩn bị và bóp chân gà để loại bỏ chất bẩn và khử khuẩn, sau đó rửa qua với nước.
- Hòa 15 gram baking soda và 15ml dấm gạo đã chuẩn bị vào nước. Sau đó ngâm ngập chân gà vào khoảng 15-20 phút.
- Với cách làm chân gà tàu xì này, chân gà sẽ sạch hơn và mềm nhanh hơn khi nấu.
- Sau đó vớt chân gà ra và để ráo nước.
Sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch gừng tỏi rồi băm nhỏ.
- Rửa sạch đinh hương và hoa hồi.
Chiên chân gà
- Trộn chân gà với 100 gram bột năng và xóc đều cho đến lớp bột phủ kín hết phần chân gà.
- Lớp bột năng sẽ giúp chân gà giòn hơn khi chiên.
- Cho vào chảo một lượng dầu ăn vừa đủ làm ngập chân gà, sau đó làm nóng dầu.
- Tiếp đó, thả phần chân gà đã phủ bột năng vào dầu và chiên với cỡ lửa vừa trong độ khoảng 5-6 phút.
- Vớt chân gà ra khỏi chảo dầu, ngay lập tức thả vào tô nước đá và để vào tủ lạnh tầm khoảng 30 phút thì mang ra.
- Việc ngâm chân gà trong nước lạnh sẽ giúp chân gà phồng lên sau khi nấu. Thịt chân gà sẽ ngon hơn rất nhiều nếu chế biến theo cách này.
Ướp chân gà
- Sau khi ngâm trong nước lạnh, bạn vớt chân gà ra và để ráo nước.
- Đặt phần chân gà ráo nước vào một tô sạch, bạn cho vào phần chân gà 15ml dầu hào, 15ml xì dầu, 5ml dầu vừng, 45ml tương đậu đen, 2 gram ngũ vị hương, 2 gram hạt tiêu xay, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm.
- Sau đó, bạn trộn đều lên và để ngấm gia vị trong khoảng 5-10 phút.
Nấu chân gà tàu xì
- Bạn cho một chút dầu ăn vào chảo (khoảng 3-4 thìa), cho gừng tỏi vào chảo phi thơm.
- Tiếp đó cho chân gà đã ướp vào đảo đều, quá trình này được thực hiện trong khoảng 2 phút.
- Đổ nước đủ ngập phần chân gà, sau đó đun cho đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa lại. Bạn đun chân gà trong lửa nhỏ khoảng 7-10 phút thì thả hoa hồi và đinh hương vào.
- Tiếp tục đun nhỏ lửa trong 30-40 phút nữa cho đến khi chân gà mềm và và nước cô đặc lại, sền sệt thì tắt bếp. Đừng quên nêm nếm mắm, muối cho vừa miệng đấy nhé!