Thịt kho Đông Pha
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ 1 kg
- Gừng 40 gr
- Hành lá 40 gr
- Rượu Thiệu Hưng 4 muỗng canh(mua ở các cửa hàng chuyên bán gia vị Trung Quốc)
- Đường nâu 4 muỗng canh
- Hắc xì dầu 2 muỗng canh( nước tương đen/ xì dầu ngọt)
- Nước tương . 4 muỗng canh
- Dầu màu điều 1 muỗng canh
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
- Thực hiện sơ chế và rửa sạch các nguyên liệu, đối với thịt heo, bạn nên rửa nước pha với muối và chanh sẽ giúp thịt heo sạch hơn.
- Để cho thịt heo ráo nước, sau đó bắt chảo chống dính lên và áp phần da của miếng thịt vào chảo di chuyển đến khi da chuyển màu thì lấy ra.
Luộc thịt
- Bắt nồi nước lên bếp, sau đó cho thịt heo cùng với 10 gr gừng, 10 gr hành lá và 1 muỗng canh rượu Thiệu Hưng vào nấu 10 phút.
- Khi đã đủ thời gian, bạn dùng kẹp gắp thịt ra rửa sạch rồi cho vào rổ nhôm để ráo nước.
Cắt thịt
- Dùng dao cắt thịt thành từng miếng vuông nhỏ với cạnh khoảng 4cm. Sau đó dùng dây chỉ buộc thịt lại theo hình chứ thập.
Xếp nguyên liệu vào nồi
- Thực hiện xếp các nguyên liệu đã chế biến và thịt vào nồi để chuẩn bị kho.
Kho thịt
- Nêm thêm các gia vị bao gồm 2 muỗng canh đường nâu, 4 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh hắc xì dầu, 3 muỗng canh rượu Thiệu Hưng cùng 400 ml nước lọc vào đun với lửa vừa trong 1 giờ.
- Khi nước bắt đầu cạn thì bạn thực hiện cho mặt da của phần thịt xuống dưới và đun thêm 30 phút rồi tắt bếp.
Thành phẩm
- Thịt kho có hương vị đặc trưng của những loại gia vị như hắc xì dầu và rượu Thiệu Hưng. Miếng thịt mềm, giữ được độ ngọt và thấm đều gia vị hòa quyện cùng với mùi thơm của gừng và hành lá.
- Bày thịt kho ra đĩa ăn chung với cơm trắng và rau cải hấp vào những ngày lễ Tết thì còn gì bằng đúng không nào.