Hủ tiếu cá lóc

Nguyên liệu:

  • Hủ tiếu khô 500 g
  • Cá lóc 800 g
  • Cà rốt 1 củ
  • Củ cải trắng 1 củ
  • Tôm khô 30 g
  • Mỡ heo 100 g
  • Tỏi 3 nhánh
  • Rau ăn kèm: Giá, hẹ, xà lách, cần,...
  • Gia vị: Đường, hạt nêm, muối, nước mắm,...

Cách làm:

Sơ chế cá lóc

  • Bạn dễ dàng tìm mua cá lóc ở chợ hay các siêu thị và nhờ người bán hoặc nhân viên làm sạch vảy và vây cá. Sau đó bạn đem rửa cá với nước muối, có thể dùng muối chà xát lên mình cá để cá sạch nhớt.
  • Bạn cũng có thể cắt 1 vài lát chanh chà lên mình cá, cách này cũng có thể làm sạch nhớt cá rất hiệu quả. Chờ cá ráo nước rồi cắt cá thành từng khúc.

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Đem mỡ heo đi rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để ra rổ cho ráo nước. Sau đó cắt thành từng miếng mỏng nhỏ.
  • Cà rốt và củ cải trắng bạn gọt vỏ rồi cắt thành từng khoanh nhỏ dày khoảng 1 cm để nấu nước dùng. Tỏi bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhỏ để làm tóp mỡ.
  • Các loại rau ăn kèm bạn đem rửa với nước muối loãng rồi xả lại với nước lạnh 1 lần nữa, sau đó cho ra rổ để ráo nước.
  • Đem hủ tiếu đi ngâm với nước lạnh khoảng 5 - 10 phút cho hủ tiếu nở ra. Sau đó trụng sơ hủ tiếu qua nước sôi khoảng 3 - 5 phút cho hủ tiếu mềm.
  • Mẹo trụng hủ tiếu dai ngon: Đầu tiên bạn nên lấy một lượng hủ tiếu đủ dùng, vì hủ tiếu khô hay được đóng gói thành từng bó lớn. Bạn có thể dùng kéo cắt cho ngắn bớt để dễ dàng sử dụng. Ngâm hủ tiếu với nước lạnh khoảng 5 - 10 phút cho hủ tiếu mềm. Bạn không nên ngâm quá lâu, vì ngâm lâu hủ tiếu sẽ bị mềm và khi luộc sẽ bị nhừ. Sau đó trụng sơ hủ tiếu với nước sôi khoảng 3 - 5 phút rồi vớt ra cho ngay vào 1 thau nước lạnh. Vớt hủ tiếu ra để cho ráo nước và trộn vào 1 ít dầu ăn để hủ tiếu không bị dính khi chế biến.

Làm tóp mỡ

  • Bắc chảo lên bếp, cho phần mỡ vừa cắt nhỏ vào và đun nóng.
  • Dùng đũa khuấy đều để mỡ nhanh chảy ra và không bị dính. Đun cho đến khi mỡ chảy ra hết thì cho phần tỏi băm vào, sau đó khuấy đều rồi tắt bếp.
  • Đổ phần tóp mỡ qua 1 cái rây để lọc lấy tóp mỡ cho vào 1 chén riêng, còn phần mỡ thì cho vào hũ đụng thực phẩm để sử dụng dần.

Nấu nước dùng

  • Bắc nồi lên bếp và cho vào khoảng 2 lít nước lọc, cho vào đó cà rốt và củ cải trắng cắt nhỏ và tiến hành đun sôi. Nước sôi thì bạn cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê nước mắm.
  • Khuấy đều rồi cho phần cá lóc vào, tiếp tục đun sôi
  • Tiếp tục ninh cá khoảng 30 - 40 phút cho cá mềm và tạo vị ngọt cho nước dùng.
  • Sau đó cho vào 1 muỗng canh mỡ và tép mỡ vào nồi để tạo độ thơm béo cho nước dùng.
  • Cuối cùng là nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rồi tắt bếp và chan nước dùng vào phần hủ tiếu là hoàn thành.

Thành phẩm

  • Hủ tiếu cá lóc với nước dùng thơm ngọt và trong vắt, sợi hủ tiếu được trụng chín khi ăn sẽ có cảm giác sựt sựt chứ không hề bị nhừ.
  • Thịt cá thì thơm và giữ được vị ngọt tự nhiên, ăn cùng với các loại rau sống và nước mắm ớt thì còn gì tuyệt vời hơn.
Hủ tiếu cá lóc
Hủ tiếu cá lóc
Hủ tiếu cá lóc
Hủ tiếu cá lóc

Top 10 Món ăn của người Hoa với công thức đơn giản tại nhà

  1. top 1 Mì vằn thắn
  2. top 2 Sủi cảo
  3. top 3 Xôi bát cửu
  4. top 4 Mì vịt tiềm
  5. top 5 Hột gà trà
  6. top 6 Hủ tiếu cá lóc
  7. top 7 Cơm chiên Dương Châu
  8. top 8 Đậu hủ Tứ Xuyên
  9. top 9 Thịt kho Đông Pha
  10. top 10 Chân gà tàu xì (nước tương)

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy