Xôi bát cửu
Nguyên liệu:
- 1,5kg gạo nếp
- 1 con gà ta tươi ngon
- 250gr thịt xá xíu
- 150gr tôm
- 150gr hạt điều
- 250gr củ năng
- 20gr nấm đông cô
- 150gr lạp xưởng
- 2 quả trứng gà
- 60gr hành đỏ
- 1 củ tỏi
- Gia vị: Dầu ăn, ngò
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu nấu xôi bát bửu:
- Gà ta làm sạch, rửa với nước muối để khử mùi rồi để ráo. Tách phần xương gà và phần thịt gà ra riêng. Phần xương gà cho vào nồi nước, bắc lên bếp hầm lấy nước dùng.
- Cho thịt gà vào bát ướp với hành tỏi băm, trộn đều để khoảng 20 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Đun nóng chảo rồi trút thịt gà vào xào săn lại. Đổ nước dùng vào hầm thịt ra cho mềm, với ra thái nhỏ.
- Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm, rửa sạch và vớt ra rổ để ráo nước. Lạp xưởng, thịt xá xíu thái lát mỏng vừa ăn. Hạt điều tách đôi, gạn bỏ cát, cho vào chảo dầu nóng rang vàng.
- Củ năng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Nấm đông cô ngâm nước, cạo rửa sạch, thái nhỏ hoặc xắt lát mỏng.
Nấu xôi:
- Gạo nếp vo sạch với nước, để ráo. Nấu nước dùng sôi trở lại, cho gạo vào nấu chín mềm. Chú ý: muốn gạo nở mềm ngon nên ngâm gạo qua đêm hoặc ít nhất 8 tiếng.
Chế biến xôi bát bửu:
- Tiếp tục thực hiện cách nấu xôi bát bửu siêu ngon, cực hấp dẫn:
- Đặt chảo lên bếp, thêm dầu vào đun nóng, đổ hành tỏi vào phi thơm, sau đó tiếp tục cho lạp xưởng vào xào chín, rồi cho củ năng và nấm vào đảo cùng. Tiếp đến cho thịt gà, thịt xá xíu, tôm khô vào, đảo đều, thêm hạt tiêu, bột ngọt, xì dầu vào đảo đều tay, nêm nếm lại gia vị vừa ăn. Vậy là ta có phần nhân thịt nấm để làm xôi bát bửu kiểu người Hoa.
Trộn nhân vào xôi:
- Khi xôi chín, trộn lẫn phần thịt nấm ở bước trên vào xôi cho đều. Cho xôi vào 2 khuôn ép chặt, dùng thìa thoa dầu chà láng mặt.
- Đặt hạt điều lên mặt xôi, trang trí thêm nấm tỉa răng cưa, thịt xá xíu, lạp xưởng cắt khoanh lên mặt.
Hoàn thiện cách nấu xôi bát bửu ngon tuyệt
- Trứng gà đập tách lòng đỏ và lòng trắng để riêng. Đánh nổi lòng trắng và lòng đỏ.
- Dùng cọ phết lòng trắng lên mặt khuôn xôi thứ 1, phết lòng đỏ lên mặt khuôn xôi thứ 2.
- Cho 2 khuôn xôi vào lò nướng đến khi nếp vàng đều là được.
- Cho xôi ra đĩa, trang trí vài cọng ngò lên trên mặt và thưởng thức món xôi bát bửu hấp dẫn.