Cháo bào ngư
Nguyên liệu:
- 500g bào ngư tươi
- 300g xương ống
- 200g gạo tẻ
- 50g gạo nếp
- 100g nấm rơm
- 1 quả trứng vịt muối
- Hành lá, ngò rí
- Dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu
Cách làm:
- Gạo tẻ và gạo nếp bạn đam ngâm qua đêm rồi vớt để ráo.
- Xương ống bạn đem rửa sạch, chặt từng khúc và cho vào nấu trong 3 tiếng để lấy nước dùng.
- Bào ngư bạn đem rửa sạch rồi tách lấy thịt, rồi cho vào chảo xào sơ với hành tỏi phi thơm. Nếu bạn dùng bào ngư khô, bạn nên ngâm bào ngư vào nước ấm khoảng 20 phút rồi đem bào ngư hấp cách thủy cho mềm.
- Nấm rơm bạn cắt bỏ chân, rửa sạch, băm nhỏ hoặc cắt miếng.
- Hành lá và ngò rí bạn đem rửa sạch, băm nhỏ.
- Trứng vịt muối bạn đem luộc chín, rồi tách riêng lòng đỏ ra chén. Tiếp theo, bạn đem nghiền nhỏ trứng và cho vào chảo xào với dầu ăn. Nêm nếm với ít đường, bột ngọt vừa ăn và khi hỗn hợp sánh mịn thì tắt bếp.
- Khi nước dùng sôi, bạn vớt xương ra và cho gạo vào nấu đến khi gạo chín mềm.
- Khi cháo mềm, bạn cho nấm rơm vào khuấy đều. Sau đó, nêm nếm với hạt nêm, đường cho vừa ăn rồi nấu khoảng 15 phút thì cho bào ngư vào nấu cùng. Đảo đều tay và nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì bạn tắt bếp.
- Bạn múc cháo ra chén, rồi cho hỗn hợp trứng muối lên, cho thêm hành ngò, tiêu xay là có thể thưởng thức rồi đấy!