Cháo hến đậu xanh
Nguyên liệu:
- Hến đã tách thịt 100 gr
- Gạo 1 chén(chén cơm)
- Đậu xanh còn vỏ 100 gr
- Nếp 1/2 chén (chén cơm)
- Ngò rí 1 ít
- Rau răm 1 ít
- Hành tím 2 củ
- Hành lá 4 nhánh
- Tỏi 5 tép
- Hành tây 1/2 củ
- Gừng 1 củ
- Đường 2 muỗng canh
- Muối 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
Cách làm:
- Đậu xanh rửa sạch và ngâm nước trong 2 tiếng đồng hồ cho đậu mềm.
- Rau răm, hành lá và ngò rửa sạch, dùng dao cắt nhuyễn. Tỏi và hành tím băm nhỏ. 1/2 củ gừng cắt lát, 1/2 củ gừng băm nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, đổ 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tỏi. Cho hến và gừng băm vào xào, nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Đảo nhẹ tay cho hến thấm gia vị và tắt bếp.
- Trộn 1 chén gạo và 1/2 chén nếp với nhau, vo sạch và đem bắc lên nồi rang. Nêm thêm 1 muỗng canh dầu ăn để hạt nếp được bóng hơn.
- Rang cho đến khi hạt gạo vàng thì đổ 700ml nước ấm, phần đậu xanh đã sơ chế vào nấu nhừ. Nêm vào cháo 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm và 1/2 củ hành tây.
- 1/2 phần hến xào bạn cho vào cháo và trộn đều. Phần hến còn lại để ra tô và tí ăn cùng cháo. Múc cháo ra chén, thêm chút hành lá, rau răm, gừng sợi là ăn được rồi.