Cháo cá hồi
Nguyên liệu:
- Cá hồi fillet: 200g
- Xương gà: 1 bộ
- Gạo tẻ: 70g
- Gạo nếp: 10g
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Tỏi: 2 tép
- Hành khô: 2 củ
- Hành lá: 3 nhánh
- Gia vị: hạt nêm, muối, đường phèn, nước mắm, dầu mè, hạt tiêu
Cách làm:
- Cá hồi rửa sạch, thấm khô, cắt lát mỏng. Lưu ý, không nên cắt quá mỏng để cá không bị vỡ, nát vụn trong quá trình nấu.
- Xương gà rửa sạch, để ráo. Cho xương vào nồi cùng với 500ml nước và vài lát gừng. Bắc lên bếp hầm khoảng 30 phút để lấy nước dùng gà.
- Gạo tẻ và gạo nếp vo sạch, để ráo nước. Cho gạo vào chảo rang với lửa vừa trong khoảng 15 phút đến khi gạo vàng thơm.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Hành khô bóc vỏ, cắt lát mỏng. Tỏi băm nhuyễn. Hành lá nhặt bỏ gốc rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Ướp cá hồi với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 củ hành tím cắt nhỏ và vài lát gừng để giúp khử bớt mùi tanh của cá.
- Cá sau khi ướp cho vào chảo xào chín với chút dầu ăn. Hoặc bạn có thể đem cá đi hấp trong 15 phút cũng rất thơm ngon và giúp món cháo cá hồi không bị tanh.
- Cho nước dùng gà vào nồi, đun sôi rồi đổ gạo đã rang vào. Nấu cháo với lửa nhỏ đến khi cháo chín nhừ. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, nếu thích ăn lỏng bạn cho thêm nước vào. Trong quá trình nấu nhớ hớt bọt nổi phía trên, thỉnh thoảng khuấy đều để cháo mau nhừ và không bị khê.
- Cháo chín múc ra chén, cho cá hồi lên trên cùng với hành lá và hạt tiêu để tăng thêm hương vị. Hoặc bạn có thể cho cá vào nồi cháo rồi trộn đều lên cũng được.