Cháo mực
Nguyên liệu:
- Mực ống tươi 500 gr
- Mực khô 200 gr
- Xương heo 500 gr
- Gạo tẻ 200 gr
- Hành tím 20 gr
- Tỏi 20 gr
- Hành lá 30 gr
- Ngò 30 gr
- Giá đỗ 50 gr
- Dầu ăn 20 ml
- Rượu trắng 20 ml
- Muối 10 gr
- Bột ngọt 10 gr
- Tiêu 5 gr
- Nước mắm 10 gr
- Hạt nêm 10 gr
Cách làm:
- Đem mực đã được cắt miếng ướp với hỗn hợp 1/2 thìa tiêu, 1/3 thìa muối + 1 thìa nước mắm và 1 muỗng gừng băm nhuyễn. Để khoảng 15-20 phút cho thấm đều gia vị.
- Tiếp theo bắc chảo, bật lửa to cho thêm vào 2 muỗng dầu ăn, đến khi dầu nóng già thì cho tỏi băm và hành băm vào phi thơm rồi cho mực đã ướp vào xào chín. Lưu ý đừng xào quá lâu nếu không mực sẽ bị dai.
- Bạn cho gạo đã ngâm vào nồi nước xương rồi tiếp tục đun sôi trên bếp.
- Nấu đến khi gạo chuyển thành cháo chín nhừ, cho tiếp mực đã ướp gia vị vào đun cho chín mực, nêm lại lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Cho cháo ra bát, thêm hành lá lên, rắc ít tiêu và thưởng thức lúc còn nóng. Cháo này có thể ăn kèm với bánh quẩy và giá đỗ sống.