Cháo ngao
Nguyên liệu:
- 200g gạo ngon
- 1kg ngao tươi
- 1 nhánh gừng tươi
- 1 trái ớt
- 2 củ hành khô
- Rau thơm: hành lá, rau răm
- Gia vị: hạt nêm, tiêu xay, muối, đường, dầu ăn
Cách làm:
- Ngao sau khi mua về cho vào thau nước thêm vài lát gừng, ớt cắt nhỏ, ngâm trong vòng 1 tiếng. Vớt ngao ra rửa lại nhiều lần với nước, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi bắc lên bếp luộc chín.
- Khi ngao bắt đầu há miệng, tắt bếp. Đợi nguội bớt, gỡ phần thịt ngao cho vào tô, gạn lấy phần nước luộc ngao trong để nấu cháo ở bước sau.
- Ngâm gạo trong nước khoảng 1 tiếng, sau đó vo sạch, vớt ra để cho ráo nước. Bước này sẽ giúp gạo nở mềm, món cháo cũng dễ chín nhừ, hấp dẫn hơn.
- Hành lá, rau răm nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi cắt nhuyễn.
- Với hành khô, bạn bóc bỏ lớp vỏ, rửa sạch, băm nhỏ là hoàn tất công đoạn sơ chế trong cách làm cháo ngao.
- Gạo sau khi vo sạch cho vào nồi, đổ nước luộc ngao vào cùng rồi bắc lên bếp nấu. Khi nồi cháo sôi, bạn hạ lửa vừa. Nếu thấy cháo đặc thì cho thêm ít nước đun sôi vào nồi rồi nêm nếm gia vị hạt nêm, muối, đường cho vừa ăn. Tiếp tục nấu cho cháo chín nhừ, thỉnh thoảng dùng đũa khuấy đều để tránh trường hợp cháo bị cháy ở đáy nồi.
- Bắc chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm rồi cho ngao vào đảo đều. Bí quyết trong cách nấu cháo ngao ngon đậm đà là bạn nên nêm nếm một chút gia vị vào thịt ngao xào.
- Cho ngao đã xào vào nồi cháo, khuấy đều. Tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút để cháo chín hẳn rồi tắt bếp.
- Cuối cùng, múc cháo ra chén, rắc lên trên ít tiêu xay. Để món ăn hấp dẫn hơn, bạn cho thêm hành lá, rau răm cắt nhuyễn. Bây giờ, bạn đã có thể thưởng thức món cháo ngao ngon đậm đà, có vị cay nhẹ của tiêu, ngọt béo của ngao cùng hương thơm đặc trưng của hành lá và rau răm.