Cháo nấm bào ngư chay
Nguyên liệu:
- Nấm bào ngư 100 gr
- Nấm cây 100 gr(nấm đùi gà)
- Gạo tẻ 100 gr
- Cà rốt 1/4 củ
- Gia vị 10 g(bột nêm chay/tiêu/...)
Hướng dẫn chế biến:
- Sơ chế nguyên liệu: Bạn vo sạch gạo và ngâm trước khi nấu khoảng 1 tiếng để nấu cháo mau mềm hơn.
- Lưu ý: Bạn cũng có thể nấu trực tiếp cũng được, nhưng thời gian nấu để cháo mềm ngon sẽ lâu hơn khi đã ngâm gạo.
- Mẹo: Nếu muốn cháo nhanh nềm hơn nữa, sau khi ngâm gạo 1 tiếng, bạn có thể giã sơ cho hạt gào bể bẹp xuống. Nếu nấu cháo cho trẻ nhỏ, bạn có thể cho vào máy xay xinh tố xay nhuyễn cũng được.
- Nấm bào ngư, chúng ta sẽ xé sợi nhỏ, càng nhỏ càng tốt nhé. Cà rốt và nấm cây thì cắt hạt lựu nhỏ, cũng càng nhỏ càng tốt nha.
- Nấu cháo: Cho gạo vào nồi và đổ nước ngập gạo khoảng 2 đốt ngón tay. Bạn đun lên đến khi nào gạo nở đặc thì tiếp tục cho thêm 1 - 2 chén nước, cứ tiếp túc như vậy trong khoảng 1 tiếng rưỡi thấy cháo đã nhừ là được.
- Lưu ý: Khi nước bắt đầu sôi thì bạn để lửa vừa, đảo cháo thường xuyên 3 - 5 phút một lần để cháo không bị khê. Đối với cháo bào ngư thì cháo càng nhừ càng ngon. Khi cháo đã nhừ thì bạn cho vào đó cà rốt, nấm cây, nấm bào ngư đã chuẩn bị sẵn. Đảo đều tay trong 3 - 5 phút và dùng hạt nêm chay để nêm nếm cho hợp khẩu vị.
- Thành phẩm: Cháo bào ngư thơm ngon đã hoàn thành mang một mùi thơm quyến rũ, màu sắc cũng hấp dẫn, cháo có vị ngọt thanh và giàu chất dinh dưỡng từ nấm.