Chè ngô cốm
Nguyên liệu:
- Ngô nếp non (hoặc ngô ngọt): 2-3 bắp ( Nên chọn bắp non thì hạt ngô còn nhiều sữa và có vị ngọt)
- Cốm: 100g
- Bột sắn dây: 50g
- Nước cốt dừa: 100ml
- Lá dứa
- Đường kính.
Cách làm:
- Bóc hết áo ngô, nhặt sạch râu đem rửa sạch, lấy áo ngô vừa bóc lót xuống đáy nồi rồi xếp ngô lên trên và đổ nước ngập mặt ngô, luộc chín tới thì tắt bếp, vớt ngô ra để nguội.
- Đặt bắp ngô vào đĩa, dùng dao thái dọc theo chiều dài bắp ngô để lấy hạt. Nhặt bỏ phần râu ngô còn sót lại.
- Khi thái lưu ý bạn không nên thái quá sát lõi ngô vì như thế sẽ làm cho mày ngô dính vào hạt làm chè không ngon, bị sậm sật.
- Đổ nước luộc ngô ra một chiếc bát hoặc nồi khác bỏ cặn đi, dùng đũa nhặt râu ngô còn sót lại trong nước luộc ngô.
- Cho hạt ngô vừa thái, nước luộc ngô đã chắt vào nồi ninh cho nhừ. Rửa sạch lá dứa nếp cho vào nấu cùng thì chè sẽ thơm hơn.
- Khi ngô nhừ thì bạn vớt bỏ lá dứa rồi cho cốm vào ninh cùng. Bạn thử lại xem vị đường đã đủ ngọt chưa, nếu chưa thì nêm thêm đường vào. Đợi sôi khoảng 5 phút.
- Hòa bột sắn dây bằng nước lạnh vào 1 chiếc bát tô, khuấy đều cho bột tan hết. Một tay đổ từ từ bát nước sắn dây vào nồi chè, một tay khuấy đều đến khi chè sánh đặc và có màu trong suốt là được.
- Tắt bếp để hơi nguội rồi múc chè ra bát, cho thêm một chút nước cốt dừa nữa thì càng ngon nhé.