Cùi dừa
Dừa là một quả chứa nhiều chất gluxit và được trồng nhiều ở Việt Nam. Trong 1lit nước dừa tươi có khoảng 4 protein, 48g gluxit, 20g acid hữu cơ, 4g chất khoáng. Đông y cho rằng dừa có vị ngọt, tính bình, sinh tân, lợi niệu, sát khuẩn, tác dụng bổ dưỡng và tăng cường thể trạng, ích khí, khử phong, trị bệnh cam, viêm nhiệt, háo khát, tân dịch bị tổn thương, miệng nôn trôn tháo, phù nề, tiểu tiện ít, bệnh về ký sinh trùng đường ruột, diệt côn trùng, bị lở loét, viêm da,… Đặc biệt rất thích hợp sử dụng trong quá trình điều trị bệnh nhiệt miệng.
Cách làm:
- Bạn có thể lấy cùi dừa nghiền nát rồi sau đó ép lấy nước và dùng để súc miệng 3-4 lần/ngày.
- Hoặc lấy một mảnh cùi dừa cho vào xay, sau đó chắt lấy nước cốt để uống trước khi đi ngủ và mỗi sáng thức dậy, cách làm này vừa làm sạch miệng vừa giúp các vết lở loét mau lành.