Dàn ý bài văn thuyết minh về cấy chuối số 1


1. Mở bài:

  • Việt nam là một trong những nước quanh năm bốn mùa cây trái tốt tươi.
  • Trái cây ở Việt Nam thật phong phú và đa dạng. Mỗi loại trái cây lại có những đặc điểm riêng và có hương vị riêng.
  • Chuối là một trong những loại trái cây có nhiều ở nước ta. Nó có tác dụng thiết thực đến đời sống của con người.

2. Thân bài:

a. Xuất xứ, nguồn gốc:

  • Chưa ai khẳng định được chuối có từ bao giờ và ở đâu.
  • Có ý kiến cho rằng, chuối có thể đã có từ 8000 năm trước công nguyên.
  • Có ý kiến lại cho rằng, ở thế kỉ thứ IX, Chuối đã được nhắc đến nhiều lần trong các văn kiện của Hồi giáo.
  • Có ý kiến lại cho rằng, Chuối có từ thời Trung cổ, Chuối ở Tây Ban Nha được coi là chuối ngon nhất thế giới Ả Rập.
  • Có ý kiến lại cho rằng, Chuối có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Đông Nam Á và châu Úc
    Tóm lại: Chuối có từ rất lâu và có mặt ở hơn một trăm nước trên thế giới, tập trung nhiều ở vùng nhiệt đới như Đông Nam Á.


b. Giới thiệu về đặc điểm của cây chuối:

  • Chuối thường mọc thành bụi (bụi chuối) và được trồng bằng cách tách rời cây non để trồng. Từ cây non sẽ phát triển thành bụi mới.
  • Chuối có thể cao từ 2 – 8 mét.
  • Chuối có các bộ phận
    • Củ chuối: Là phần nằm dưới đất, có rễ chùm. Củ chuối có hình nửa vòng tròn. Phía dưới tiếp giáp đất có hình nửa vòng tròn, phía trên củ chuối tiếp giáp với thân.
    • Thân chuối (còn gọi là thân giả) bởi thân chuối được tạo nên bởi các bẹ của tàu chuối. Các bẹ này xếp từng lớp bọc lấy nhau tạo thành thân chuối. Thân chuối trơn, bóng có màu xanh hơi vàng.
    • Tàu lá chuối: Trừ phần bẹ thì tàu lá chuối có thể dài tới 2 mét, to, có dọc dài xuôi từ bẹ lên đến đầu tầu lá.
    • Hoa chuối: Hoa chuối thường lưỡng tính. Hoa cái ra phía trên hoa đực. Hoa cái tạo ra những quả chuối phát triển được còn hoa đực thì không sinh sản, còn được gọi là bắp chuối.
    • Buồng chuối: Là toàn bộ phần hoa cái kết thành quả và ngày càng phát triển. Mỗi buồng chuối có từ 3 đến 20 nải. Mỗi nải có thể có 8 quả trở lên. Khi non quả có màu xanh non. Khi già, quả có màu xanh đậm và khi chín quả có màu vàng.

c. Tác dụng của chuối

  • Chuối là loại trái cây ăn vừa mát vừa bổ.
  • Chuối là mặt hàng xuất khẩu của nhiều nước vùng nhiệt đới.
  • Chuối có thể nấu với ốc, với lươn ăn rất ngon.
  • Chuối hột còn được dùng làm vị thuốc.
  • Chuối được bày lên bàn thờ để cúng tổ tiên.
  • Chuối được dùng để nấu chè, chiên lên rất thơm ngon…


3. Kết bài:

  • Ở Việt Nam, chuối được trồng rất nhiều. Nó không chỉ phục vụ yêu cầu trong nước mà còn để xuất khẩu.
  • Chuối không chỉ có giá trị vật chất mà còn có giá trị về mặt tinh thần.
  • Chuối còn là đề tài sáng tác cho các họa sĩ, thi sĩ, nhạc sĩ,…
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy