Dàn ý bài văn thuyết minh về cấy chuối số 6


1. Mở bài: Giới thiệu khái quát về cây chuối – loài cây gần gũi, thân thuộc ở Việt Nam.

Nhắc tới cây chuối, ông cha ta thường có câu ca:

Bắp chuối mà gói sầu đâu
Vừa đắng vừa chát, mời nhau làm gì?
(Ca dao)

Dường như câu ca ấy đã đi vào sâu thẳm tiềm thức của mỗi người dân đất Việt, đã khái quát những đặc điểm của cây chuối – một loài cây bình dị, thân thuộc và gắn bó với hàng triệu người dân Việt Nam.


2. Thân bài:
a. Nguồn gốc của cây chuối

  • Được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới với khoảng hơn 107 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
  • Cây chuối thuộc về họ chuối
  • Chuối đã được trồng vào khoảng năm 5000 trước công nguyên và ngày càng được nhân rộng ra trồng ở nhiều nơi trên khắp thế giới với nhiều chủng loại giống chuối khác nhau.

b. Những đặc điểm chủ yếu của cây chuối

  • Loài cây thân giả bởi lẽ thân thật của nó là củ chuối ở sâu trong lòng đất.
  • Thân của mỗi cây chuối có chiều cao từ 3-5 mét, hình trụ dài, màu sắc của thân chuối thay đổi theo độ trưởng thành của cây: lúc cây còn non có màu xanh nõn nà nhưng khi về già nó lại có màu nâu đỏ.
  • Lá chuối: mọc từ giữ thân cây. Ban đầu nó cuộn tròn lại như một chồi cây, đâm thẳng lên ngọn cây rồi dần dần nở bung ra và xòe đều ra các phía của thân cây
  • Hoa chuối: màu đỏ sẫm, hình như đóa hoa sen
  • Quả chuối: nằm cuộn mình ở trong nó. Số nải chuối của mỗi cây chuối có thể khác nhau song dao động từ 5-20 nải.

c. Quá trình sinh trưởng và phát triển của cây chuối

  • Trước hết người ta đào một số sâu rồi cho phân lót vào trong đấy. Sau đó, dùng củ chuối hoặc cây chuối đã được ươm mầm để trồng.
  • Sau khi trồng chuối, người ta tưới nước để giữ độ ẩm cho đất nhằm tạo điều kiện tốt nhất để cây sinh trưởng, phát triển.
  • Chuối sẽ ra quả sau khoảng ba tháng, trong thời gian ấy, cần cung cấp chất dinh dưỡng và nước cho cây.
  • Thêm vào đó, khi chuối đã ra hoa, có quả, để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển và cho quả to, người ta thường cắt bỏ bớt những nải chuối ở cuối cùng.

d. Vai trò, ý nghĩa của cây chuối trong đời sống của con người Việt Nam

  • Thân và lá cây chuối là nguồn thức ăn thiết yếu cho gia súc, gia cầm.
  • Lá chuối còn được dùng để gói các loại bánh như bánh tày, bánh nếp, bánh nậm,…
  • Quả chuối có vai trò và giá trị thiết thực với con người hơn cả:
    • Chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho con người và có thể chế biến được nhiều món ăn.
    • Quả chuối xanh có thể dùng để ăn sống, nấu canh hay nấu với lươn thì thật tuyệt.
    • Quả chuối khi chín ăn rất ngọt và thơm.
    • Chuối là loại trái cây không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên mỗi dịp giỗ hay Tết đến xuân về.

3. Kết bài:

  • Khái quát về vai trò, vị trí của cây chuối.

Tóm lại, cây chuối là một trong số những loài cây gần gũi, thân thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Dẫu thời gian có trôi đi thì cũng không loại quả nào có thể thay thế được vị trí của cây chuối trong đời sống của những người con đất Việt.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy