Trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn là bào thai của vịt và vẫn còn nằm trong vỏ trứng. Bạn chỉ cần đem trứng chứa phôi thai đã thành hình luộc chín với nước sẽ có được món ăn này. Đây là món ăn rất phổ biến ở các nước Châu Á như Campuchia và Việt Nam. Giá của nó khá rẻ và là món ăn bình dân. Những quả trứng lộn không được đích thân những con vịt mái ấp, có lẽ vì lý do đó nên mới gọi là “lộn”. Trứng được thu hoạch về người ta sẽ chọn những quả đã được vịt trống thụ tinh bằng cách soi trên một ngọn đèn, thường là bóng đèn tròn dây tóc. Trứng có trống (hay còn gọi là trứng có cồ) là bên trong có những mầm nhỏ nhô lên (phôi thai) tức là đã được thụ tinh, những trứng này được mang vào lò ấp sau khoảng 20 đến 25 ngày sẽ được những trứng vịt lộn, còn để lâu hơn khoảng 30 ngày trứng sẽ nở thành những con vịt.
Trong một số trường hợp, do sai sót trong quá trình soi, sẽ có trứng không được thụ tinh mà vẫn mang đi ấp thì không thành trứng vịt lộn được mà sẽ thành trứng tan hay còn gọi là trứng vữa. Còn những trứng có trống bình thường mà được ấp trong lò thiếu nhiệt độ hoặc vỏ trứng bị vỡ thì sẽ thành trứng xác. Cách ăn trứng lộn phổ biến nhất là luộc ăn kèm với rau răm, chấm muối tiêu hòa chung với chanh và ớt. Ngày nay, trứng vịt lộn được biến tấu thành nhiều món khác như: trứng lộn sốt me, trứng lộn chiên nước mắm hay dùng làm nguyên liệu cho các món lẩu.