Chữa rối loạn tiêu hóa
Rau thìa là (thì là) tên khoa học là Anethum graveolens, họ Hoa tán. Cây thuộc dạng thảo sống hàng năm có thân nhẵn cao 60 - 80 cm hay hơn, khía rãnh dọc, rễ trụ. Lá có bẹ và phiến lá rất phát triển, phiến thường xé 3 lần lông chim, phiến nhỏ hình như sợi chỉ, các lá ở ngọn thường tiêu giảm, không có cuống. Cụm hoa ở ngọn, trên thân và trên các cành, tụ thành tán kép gồm 5 - 15 tán nhỏ, các tán này mang 20 - 40 hoa màu vàng. Quả bế kếp nằm trên một cuống quả rẽ đôi; quả hình trứng có 10 cạnh. Người ta thường dùng lá, quả và hạt để làm hương liệu chế biến thức ăn và làm thuốc. Và một trong những công dụng nổi bật của thì là là dùng để chữa dối loạn tiêu hoá.
Đây là tác dụng phải kể đến đầu tiên trong số những tác dụng tuyệt vời của rau thì là. Nấu chín lá thì là và ăn mỗi ngày sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt và chống táo bón hiệu quả. Bạn cũng có thể trộn 1 - 2 muỗng nước sắc lá thì là vào thức ăn sẽ giúp trẻ nhỏ phòng được chứng rối loạn tiêu hóa và ngủ ngon giấc hơn. Tinh dầu thì là còn được dùng trong các trường hợp như chữa trị đầy bụng, ợ chua hay chứng tiêu chảy…