Gà chiên mắm
Gà chiên mắm là món ăn khá đơn giản để chế biến: Sau khi chiên chín gà đến khi da chuyển màu vàng sậm thì vớt ra, phi tỏi thơm rồi cho gà vừa chiên, đường:mắm theo tỷ lệ 1:1 lắc đều đến khi gà chuyển màu nâu sậm cánh gián là vừa ăn. Món này đặc biệt rất hợp với các bé tiểu học, kích thích ăn nhiều hơn ở các bé.
Nguyên liệu:
- Cánh gà: 500g ( hoặc bạn có thể sử dụng cả đùi gà cũng được nhé)
- Tỏi: 2 củ
- Ớt tươi : 1-2 trái
- Gừng tươi : 1 củ nhỏ
- Rượu trắng
- Muối hạt
- Các loại gia vị cần thiết khác: Nước mắm ngon, mì chính, hạt tiêu xay nhỏ, dầu ăn.
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế gà: Để làm món gà chiên mắm tỏi bạn có thể sử dụng cánh gà hoặc thịt gà món ăn đều rất hấp dẫn. Trước tiên gà sau khi mua về bạn hãy sơ chế thật sạch và kĩ để khử được mùi hôi ở thịt gà. Bạn hãy dùng một chút rượu trắng cùng với ít muối hạt và gừng đã giã nhỏ để xát quanh thịt gà cho sạch cũng như khử sạch được mùi hôi của thịt gà. Sau đó bạn rửa sạch lại bằng nước và chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn. Tiếp đến bạn ướp thịt gà cùng với 1-2 thìa cafe nước mắm, 1/2 thìa cafe hạt tiêu, 1/2 thìa cafe mì chính, 1 thìa cafe dầu ăn trộn đều lên và để ướp trong khoảng 15-20 phút để thịt gà ngấm gia vị.
- Sơ chế các nguyên liệu khác. Gừng bạn đem cạo hết lớp vỏ màu nâu bên ngoài sau đó rửa sạch lại bằng nước và đập dập băm nhỏ. Ớt bạn đem rửa sạch sau đó thái lát nhỏ. Chú ý bạn nên bỏ hạt ớt nhé.
Tỏi sau khi mua về bạn cũng bóc bỏ hết lớp vỏ trắng bên ngoài sau đó đem rửa sạch. Tiếp đến bạn đem đập dập và băm nhỏ.
- Bước 2: Chiên thịt gà. Để món gà chiên mắm tỏi với phần thịt gà được dai và giòn hơn thì bạn nên chiên thịt gà trước khi thực hiện nấu món ăn này. Trước tiên bạn bắc chảo lên bếp đổ thêm một chút dầu ăn vào và đun sôi dầu. Chú ý bạn nên chọn chảo sâu lòng để chiên thịt gà cho dễ hơn. Sau khi dầu đã sôi nóng già bạn hãy cho từng miếng thịt gà đã được ướp gia vị vào chảo và rán cho thịt gà vàng giòn và thịt được chín. Bạn nên chiên thịt gà ngập trong dầu đẻ vừa dỡ tốn dầu thịt gà lại vàng giòn đều màu hơn. Lần lượt chiên gà cho tới khi hết tới khi miếng thịt gà chuyển sang màu vàng đẹp mắt, thịt gà giòn dai thịt bạn gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu để thịt gà giảm bớt vị ngấy của dầu.
- Bước 3: Làm gà chiên mắm tỏi. Sau khi đã sơ chế xong các nguyên liệu bạn bắt đầu chuyển sang nấu món gà chiên mắm tỏi thơm ngon đậm đà này. Trước tiên bạn hãy bắc chảo lên bếp sau đó cho một ít đâu ăn vào và đun cho sôi già. Bạn cũng có thể sử dụng dầu ăn vừa chiên thịt gà ở trên nhé. Tiếp đến bạn cho một ít tỏi vào và phi cho thơm, sau đó cho thêm 1 thìa cafe nước mắm và 1-2 thìa cafe đường vào phi cùng tỏi cho thơm cho tới khi dậy mùi thơm thì bạn tiếp tục cho gà đã được chiên vàng ở trên vào chảo và đảo đều để các gia vị hòa quyện vào nhau và thấm vào thịt gà cho món ăn thêm hấp dẫn và đậm đà hơn.Cuối cùng bạn cho thêm gia vị và nêm nếm cho vừa ăn với khẩu vị ăn của gi đình bạn để lửa to. Lưu ý bạn phải đảo nhanh và đều tay để đảm bảo thịt gà không bị cháy. Bạn đun cho tới khi thịt gà chuyển sang màu vàng cánh gián, nước sốt sền sệt thì cho thêm vài lát ớt thái nhỏ vào và tắt bếp.
- Bước 4: Thưởng thức. Sau khi đã hoàn thành được món gà chiên mắm tỏi siêu hấp dẫn đậm đà quyến rũ này, bạn gắp thịt gà ra đĩa và trang trí theo sở thích của mình. Món ăn này bạn ăn kèm với vài lát dưa chuột hay rau sống để món ăn thêm thanh mát hơn. Bạn cũng có thể ăn kèm với cơm trắng nóng sốt dẻo thì rất đưa cơm. Thịt gà giòn giòn dai dai, mùi tỏi thơm thơm, nước mắm đậm đà dậy mùi, vị cay cay tê tê của ớt tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng đảm bảo rằng bữa cơm gia đình bạn sẽ trở nên tròn vị hơn, đậm đà hơn và hấp dẫn hơn.
Vào những ngày se lạnh được thưởng thức gà chiên mắm tỏi nóng hổi thơm ngon cùng cơm trắng tỏa khói nghi ngút chỉ cần cắn một miếng thôi là bạn có thể cảm nhận được hết vị đậm đà của món ăn và sẽ khó có thể quên được hương vị đặc trưng của món ăn này.