Top 14 món ăn hấp dẫn và dễ chế biến nhất từ thịt gà

29-03-2020 14 1377 0 1 Báo lỗi

Thịt gà là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Và trong bài viết này mình xin được giới thiệu các món ăn đơn giản dễ chế biến ngay tại nhà mà lại rất ngon miệng. Gà là loại thực phẩm quen thuộc, có thể biến tấu thành nhiều món ăn đa dạng. Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết nên lựa chọn chế biến thế nào, hãy tham khảo các món ngon từ gà qua bài viết dưới đây.

1 Hồ Huyền Trang

Gỏi gà dưa leo

Đây là một món khá phổ biến và dễ làm. Vị dưa leo thanh mát kèm thịt nạc gà hơi dai sẽ làm hài lòng bất kỳ người ăn khó tính nào. Các bạn lưu ý cho thêm rau thơm và đậu phộng để làm món gỏi thêm hấp dẫn nhé. Các bạn nên trộn gỏi với gia vị là nước mắm đã pha sẵn với tỏi ớt thì món ăn sẽ thấm đều hơn.


Nguyên liệu:


  • Ứa gà hoặc đùi gà
  • 2 trái dưa leo
  • 1/2 củ cà rốt nhỏ
  • 1/2 củ hành tây
  • Đậu phộng
  • Hành phi
  • Đường, dấm, muối, nước mắm

Cách làm:


  • Bước 1: Gà về rửa sạch cho gà vào luộc lúc nước lạnh nha, lúc sôi canh vớt bọt nổi lên cho xíu muối vào nồi nước luộc gà nhé. Sau khoảng 15' gà chín các bạn đừng vội vớt gà ra mà hãy để im trong nồi đậy nắp lại. Vì lúc luộc gà bên trong sẽ còn đỏ mình mà luộc tiếp gà sẽ nhão mất ngon các bạn cứ để gà như vậy là gà sẽ tự chín hết đỏ mà thịt không quá nhão. Với nước luộc gà các bạn có thể dể dành lại mai nấu canh hoặc là chế mì gói ăn sáng nha!
  • Bước 2: Trong lúc luộc gà mình xử lí 2 trái dưa leo mình bỏ ruột để giòn hơn cắt dưa thành sợi hơi dày 1 chút. Cà rốt gọt vỏ bào mỏng ra cho vào tô nước có 1 muỗng giấm nha. Hành tây bào mỏng ngâm nước lạnh vs chút giấm.
  • Bước 3: Pha nước mắm trộn gỏi. Băm nhỏ ớt với tỏi cho 3 muỗng đường 2 muỗng nước 2 muỗng nước mắm 1 muỗng dấm.
  • Bước 4: Xe gà nhỏ ra sau đó trộn với 2 muỗng nước mắm vừa pha để im trong 5 phút trong lúc đó mình rang đậu phộng.
  • Bước 5: Cho dưa leo cà rốt và hành tây rưới từ từ nước mắm vào đến khi vừa ăn nhé! Thường thì lần đầu vị sẽ cảm thấy thíu thíu cái gì đó không sao đâu do mới trộn thôi để gỏi ngấm chừng 5 phút là sẽ được. Xong rồi bày lên dĩa rắc hành phi và đậu phộng lên trên.
    Gỏi gà dưa leo dễ làm tại nhà
    Gỏi gà dưa leo dễ làm tại nhà

    2 Hồ Huyền Trang

    Cháo gà hầm

    Sau khi luộc nhừ gà nguyên con rồi vớt ra, ta cho thêm gạo vào nấu đến khi hạt gạo nở đều thì cho gà đã xé vào rồi thêm gia vị cùng các loại rau thơm thì món cháo đã hoàn thành. Món ăn nay không chỉ tiện và ngon cho người lớn trong giai đoạn hồi phục sức khỏe mà còn là món ăn bổ dưỡng cho trẻ em.


    Nguyên liệu:


    • Một con gà 1.5 kg. Nên chọn gà ta để khi nấu cháo ngon, ngọt, thơm và thịt dai hơn. Xem ngay cách chọn gà ngon để có nguyên liệu chính tốt nhất.
    • Gạo tẻ: 100g; Gạo nếp: 100g
    • Hành khô: 3 củ, 1 quả chanh
    • Rau thơm: hành lá, tía tô, rau mùi
    • Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay.

    Cách làm:


    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Trộn gạo nếp và gạo tẻ lại với nhau. Đem ngâm trong nước khoảng 1 giờ. Sau đó đãi sạch. Gà làm sạch, loại bỏ ruột rồi luộc chín. Sau đó vớt ra, để nguội, lược bỏ xương, thịt xẻ nhỏ. Rau thơm đem nhặt bỏ cuống, lá úa, rửa sạch và thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, đập dập
    • Bước 2: Tiến hành nấu cháo gà. Cho gạo đã ngâm vào nồi nước luộc gà cùng với một nửa số gà vừa xé nhỏ, xương gà và hành khô vào nồi để hầm cho đến khi nhừ, hạt gạo nở bung. Xương gà bỏ ra ngoài, nêm một chút gia vị cho vừa miệng và cho rau thơm vào.
    • Bước 3: Phi hành và chuẩn bị rau thơm. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi nóng phi hành khô cho thơm. Sau đó cho ½ gà xé còn lại vào xào cùng. Nêm nếm nước mắm và gia vị cho vừa ăn, xào cho đến khi thịt gà săn lại. Múc cháo ra tô, cho thịt gà lên trên và thêm chút hành, tiêu là có món cháo gà hấp dẫn.

    Lưu ý: Vì trong cháo cũng đã có nêm nếm gia vị rồi nên khi cho gia vị vào thịt gà nên cho vừa phải, cẩn thận không cháo sẽ bị mặn.

    Cháo gà hầm
    Cháo gà hầm
    3 Hồ Huyền Trang

    Miến gà măng khô

    Đây cũng là một món phổ biến và làm thỏa mãn nhiều thực khách. Với vị giòn của măng và vị ngọt của nước dùng từ nước luộc gà sẽ là một lựa chọn không thể phù hợp hơn cho gia đình bạn nhất là trong những dịp lễ, Tết,...


    Nguyên liệu:


    • Gà ta loại ngon: 500-600g
    • Miến dong: 250g
    • Rượu trắng: 110ml
    • Măng khô: 250g
    • Rau thơm và các gia vị khác: Nấm hương,mộc nhĩ,rau răm, hành lá và hành tây
    • Gia vị: Bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, muối

    Cách làm:


    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Măng khô: Rửa qua măng khô với nước lạnh một lượt để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn bám vào. Để măng khô được mềm ta pha một chút nước ấm với muối loãng rồi ngâm măng từ 50-60 phút. Măng sau khi ngâm xong các bạn vớt ra và tách bẹ rửa thật sạch. Dùng dao thái măng thành miếng nhỏ vừa ăn hoặc các bạn có thể xé nhỏ tùy sở thích. Thịt gà: Như măng khô các bạn cũng đẹp rửa qua với muối pha loãng rồi đem ngâm với rượu trắng để khử mùi hôi của gà. Xong các bạn đem rửa qua với nước lạnh một lần nữa. Miến: Rửa qua miến rồi ngâm với nước lạnh khoảng 20 p cho miến mềm. Dùng kéo cắt miến vừa ăn rồi rửa lại một lần nữa rồi để khô ráo nước. Nấm hương, mộc nhĩ: Nấm hương mang cắt bỏ chân, mộc nhĩ ngâm cho nở rồi thái sợi nhỏ. Răm, hành: Rau răm và hành lá rửa rồi thái nhỏ, hành tây thái miếng múi cau.
    • Bước 2: Làm nước dùng. Nước dùng: Bỏ gà vào nồi thêm nước sao cho nước săm sắp gà rồi luộc chín. Khi gà đã chín các bạn đợi gà nguội rồi lọc gà lấy thịt, xé nhỏ thịt gà. Phần xương các bạn bỏ lại nồi và tiếp tục ninh cho ngọt. Lưu ý: Trong quá trình ninh nước các bạn liên tục dùng muôi vớt bọt để nước dùng được trong hơn. Măng khô: Dùng một chiếc nồi khác đổ nước và bỏ măng và luộc. Luộc măng sẽ giúp măng mềm và loại bỏ hết các chất độc có trong măng. Luộc măng xong chúng ta vớt măng rồi rửa lại với nước lạnh rồi để khô ráo tự nhiên. Phần nước luộc măng các bạn đổ bỏ đi.
    • Bước 3: Hoàn thành món ăn. Chuẩn bị một chiếc chảo sâu lòng, bỏ hành lá vào rồi phi cho thơm. Bỏ nấm hương, mộc nhĩ, hành tây và măng vào rồi xào chín, thêm nếm gia vị cho vừa miệng. Vớt xương gà trong nồi nước dùng bỏ ra ngoài. Bỏ phần măng vừa xào vào nồi nước dùng rồi đun lại khoảng 20 phút. Trong thời gian chờ đợi măng chín, chúng ta sắp sẵn nguyên liệu ra bát để chuẩn bị. Bỏ lần lượt thịt gà thái nhỏ, hành lá, rau răm và miến vào tô. Khi nước dùng măng chín các bạn đổ nước dùng vào tô, chờ khoảng 2 phút là có thể bắt đầu thưởng thức.

    Để món miến gà măng khô giữ được hương vị truyền thống các bạn nên làm đúng các công đoạn với thời gian hướng dẫn tránh việc miến bị nát không còn giữ được vị ngon của món ăn.

    Miến gà có thể sử dụng để làm bữa ăn chính
    Miến gà có thể sử dụng để làm bữa ăn chính
    4 Hồ Huyền Trang

    Gà xào sả ớt

    Xào với sả ớt là sự lựa chọn phổ biến đối với thịt gà, vị cay từ ớt và vị thơm nồng từ sả làm món ăn này trở nên rất thu hút, đặc biệt là ăn kèm với cơm rất chắc bụng. Có một lưu ý đặc biệt với món này là các bạn chỉ nên nêm nếm bằng muối và hạt nêm thay vì nước mắm nhé.


    Nguyên liệu:


    • Thịt gà 1/2 con
    • Sả 2 cây
    • Ớt 2 trái
    • Hành tím 1 củ
    • Nước mắm 1 muỗng canh
    • Đường trắng 1/2 muỗng canh
    • Nước màu 1 muỗng cà phê
    • Dầu ăn 1 muỗng canh
    • Hạt nêm 2 muỗng cà phê
    • Muối 1/2 muỗng cà phê

    Cách làm:


    • Bước 1: Thịt gà sau khi mua về đem xát 1 chút muối lên gà rồi đem rửa lại cho sạch sẽ, thấm khô nước rồi chặt gà thành những miếng vừa ăn.
    • Bước 2: Sả,ớt, hành thái nhỏ.
    • Bước 3: Ướp gà: Cho thịt gà vào tô cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm và đảo đều rồi ướp gà 20 phút cho ngấm gia vị khi xào thịt sẽ đậm đà hơn.
    • Bước 4: Xào gà. Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, tiếp theo bạn cho hành tỏi băm vào phi cho thơm mới cho sả, ớt vào xào cho dậy mùi thơm. Trút thịt gà đã ướp vào xào cùng, đảo đều xào cho thịt săn lại thì cho 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước màu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, thêm 1 chút nước, đảo đều xào cho thịt gà chín thì nêm nếm cho vừa khẩu vị.
    Gà xào sả ớt hấp dẫn mọi giác quan
    Gà xào sả ớt hấp dẫn mọi giác quan
    5 Hồ Huyền Trang

    Gà chiên giòn

    Các thương hiệu như KFC, Texas Chicken, Popeyes,... không còn xa lạ với các tín đồ của thịt gà với lớp bột giòn tan bên ngoài. Và món này cũng có thể được chế biến ngay tại nhà với các loại bột chiên giòn có bán tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa. Một bí quyết dành cho các bạn là nên sử dụng bột pha nước nhúng gà sau đó lại đem lăn với bột xù để có được lớp vỏ vàng phồng hấp dẫn nhất.


    Nguyên liệu:


    • 6-7 cái đùi gà
    • 250gr bột chiên giòn
    • 30gr bột bắp
    • Muối
    • Bột nêm
    • Tiêu trắng
    • thìa ớt bột
    • 1 chút nước tương
    • Dầu ăn
    • Tương ớt hoặc tương cà

    Cách làm:


    • Bước 1: Đùi gà mua về cho 1 chút giấm, muối và bóp kỹ sau đó rửa lại thật sạch, khứa 2 đường trên đùi gà để khi ướp gia vị sẽ nhanh thấm hơn, khi chiên cũng nhanh chín hơn.
    • Bước 2: Cho đùi gà vào âu, thêm muối, bột nêm, tiêu, ớt bột, nước tương và đeo bao tay trộn đều để thịt ngấm đều gia vị, ướp ít nhất 1 tiếng hoặc để trong tủ lạnh qua đêm càng ngon.
    • Bước 3: Bột chiên giòn+ bột bắp trộn đều sau đó chia bột ra 2 bát, 1 bát bột để nguyên làm bột khô, bát bột còn lại bạn thêm từng ít nước vào khuấy đều, khi thấy bột có độ sánh đặc là được, chúng ta được hỗn hợp bột ướt.
    • Bước 4: Đặt nồi dầu lên bếp đun cho dầu nóng, trong khi đó bạn gắp từng cái đùi gà đã ướp gia vị nhúng vào tô bột ướt, sao cho đùi gà ướt đều sau đó gắp đùi gà cho vào tô bột khô, áo đều cho đùi gà bám đều bột khô.
    • Bước 5: Thả đùi gà vào nồi dầu chiên lửa nhỏ vừa để đùi gà chín đều, cứ như vậy bạn chiên cho đùi gà chín vàng giòn đều thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

    Thưởng thức lúc đùi gà còn nóng hổi sẽ thơm ngon, giòn rụm tuyệt vời, khi ăn chấm cùng tương cà hoặc tương ớt tùy theo sở thích.

    Gà chiên xù tự làm không thua kém mua tiệm
    Gà chiên xù tự làm không thua kém mua tiệm
    6 Hồ Huyền Trang

    Gà chiên mắm

    Gà chiên mắm là món ăn khá đơn giản để chế biến: Sau khi chiên chín gà đến khi da chuyển màu vàng sậm thì vớt ra, phi tỏi thơm rồi cho gà vừa chiên, đường:mắm theo tỷ lệ 1:1 lắc đều đến khi gà chuyển màu nâu sậm cánh gián là vừa ăn. Món này đặc biệt rất hợp với các bé tiểu học, kích thích ăn nhiều hơn ở các bé.


    Nguyên liệu:


    • Cánh gà: 500g ( hoặc bạn có thể sử dụng cả đùi gà cũng được nhé)
    • Tỏi: 2 củ
    • Ớt tươi : 1-2 trái
    • Gừng tươi : 1 củ nhỏ
    • Rượu trắng
    • Muối hạt
    • Các loại gia vị cần thiết khác: Nước mắm ngon, mì chính, hạt tiêu xay nhỏ, dầu ăn.

    Cách làm:


    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
      • Sơ chế gà: Để làm món gà chiên mắm tỏi bạn có thể sử dụng cánh gà hoặc thịt gà món ăn đều rất hấp dẫn. Trước tiên gà sau khi mua về bạn hãy sơ chế thật sạch và kĩ để khử được mùi hôi ở thịt gà. Bạn hãy dùng một chút rượu trắng cùng với ít muối hạt và gừng đã giã nhỏ để xát quanh thịt gà cho sạch cũng như khử sạch được mùi hôi của thịt gà. Sau đó bạn rửa sạch lại bằng nước và chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn. Tiếp đến bạn ướp thịt gà cùng với 1-2 thìa cafe nước mắm, 1/2 thìa cafe hạt tiêu, 1/2 thìa cafe mì chính, 1 thìa cafe dầu ăn trộn đều lên và để ướp trong khoảng 15-20 phút để thịt gà ngấm gia vị.
      • Sơ chế các nguyên liệu khác. Gừng bạn đem cạo hết lớp vỏ màu nâu bên ngoài sau đó rửa sạch lại bằng nước và đập dập băm nhỏ. Ớt bạn đem rửa sạch sau đó thái lát nhỏ. Chú ý bạn nên bỏ hạt ớt nhé.
        Tỏi sau khi mua về bạn cũng bóc bỏ hết lớp vỏ trắng bên ngoài sau đó đem rửa sạch. Tiếp đến bạn đem đập dập và băm nhỏ.
    • Bước 2: Chiên thịt gà. Để món gà chiên mắm tỏi với phần thịt gà được dai và giòn hơn thì bạn nên chiên thịt gà trước khi thực hiện nấu món ăn này. Trước tiên bạn bắc chảo lên bếp đổ thêm một chút dầu ăn vào và đun sôi dầu. Chú ý bạn nên chọn chảo sâu lòng để chiên thịt gà cho dễ hơn. Sau khi dầu đã sôi nóng già bạn hãy cho từng miếng thịt gà đã được ướp gia vị vào chảo và rán cho thịt gà vàng giòn và thịt được chín. Bạn nên chiên thịt gà ngập trong dầu đẻ vừa dỡ tốn dầu thịt gà lại vàng giòn đều màu hơn. Lần lượt chiên gà cho tới khi hết tới khi miếng thịt gà chuyển sang màu vàng đẹp mắt, thịt gà giòn dai thịt bạn gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu để thịt gà giảm bớt vị ngấy của dầu.
    • Bước 3: Làm gà chiên mắm tỏi. Sau khi đã sơ chế xong các nguyên liệu bạn bắt đầu chuyển sang nấu món gà chiên mắm tỏi thơm ngon đậm đà này. Trước tiên bạn hãy bắc chảo lên bếp sau đó cho một ít đâu ăn vào và đun cho sôi già. Bạn cũng có thể sử dụng dầu ăn vừa chiên thịt gà ở trên nhé. Tiếp đến bạn cho một ít tỏi vào và phi cho thơm, sau đó cho thêm 1 thìa cafe nước mắm và 1-2 thìa cafe đường vào phi cùng tỏi cho thơm cho tới khi dậy mùi thơm thì bạn tiếp tục cho gà đã được chiên vàng ở trên vào chảo và đảo đều để các gia vị hòa quyện vào nhau và thấm vào thịt gà cho món ăn thêm hấp dẫn và đậm đà hơn.Cuối cùng bạn cho thêm gia vị và nêm nếm cho vừa ăn với khẩu vị ăn của gi đình bạn để lửa to. Lưu ý bạn phải đảo nhanh và đều tay để đảm bảo thịt gà không bị cháy. Bạn đun cho tới khi thịt gà chuyển sang màu vàng cánh gián, nước sốt sền sệt thì cho thêm vài lát ớt thái nhỏ vào và tắt bếp.
    • Bước 4: Thưởng thức. Sau khi đã hoàn thành được món gà chiên mắm tỏi siêu hấp dẫn đậm đà quyến rũ này, bạn gắp thịt gà ra đĩa và trang trí theo sở thích của mình. Món ăn này bạn ăn kèm với vài lát dưa chuột hay rau sống để món ăn thêm thanh mát hơn. Bạn cũng có thể ăn kèm với cơm trắng nóng sốt dẻo thì rất đưa cơm. Thịt gà giòn giòn dai dai, mùi tỏi thơm thơm, nước mắm đậm đà dậy mùi, vị cay cay tê tê của ớt tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng đảm bảo rằng bữa cơm gia đình bạn sẽ trở nên tròn vị hơn, đậm đà hơn và hấp dẫn hơn.

    Vào những ngày se lạnh được thưởng thức gà chiên mắm tỏi nóng hổi thơm ngon cùng cơm trắng tỏa khói nghi ngút chỉ cần cắn một miếng thôi là bạn có thể cảm nhận được hết vị đậm đà của món ăn và sẽ khó có thể quên được hương vị đặc trưng của món ăn này.

    Gà chiên mắm tỏi ngon nức mũi
    Gà chiên mắm tỏi ngon nức mũi
    7 Hồ Huyền Trang

    Gà luộc kèm muối tiêu chanh

    Đây có lẽ được xem là món truyền thống và đơn giản nhất với thịt gà. Thịt gà luộc xé dùng kèm với muối tiêu vắt chanh, điểm thêm vài sợi lá chanh tươi thật hấp dẫn phải không nào? Vì thế, nếu gặp áp lực về thời gian thì hãy đừng quên món ăn kinh điển này nhé.


    Nguyên liệu:


    • 1 con gà ta cỡ 1kg – 2kg.
    • 1 mẩu gừng nhỏ
    • 2 cọng hành lá
    • Hạt tiêu, bột canh, chanh, lá chanh ăn kèm

    Cách làm:


    • Bước 1: Hành lá rửa sạch, lấy phần đầu củ trắng và chẻ làm 4. Gừng cạo vỏ và xắt lát mỏng, khoảng 3-4 lát gừng là đủ. Đổ khoảng 8-10cm nước vào nồi cơm điện (tính từ đáy nồi), sau đó bạn bật nút nấu, đợi nước sôi thì cho gừng và hành vào chung.
    • Bước 2: Tiếp đó bạn cho gà vào luộc, nếu nước không gập gà thì bạn cũng không cần lo lắng nhé. Nấu khoảng 10 phút thì bạn chuyển qua nút warm trong khoảng 20 phút. (Thời gian luộc này được tính chính xác cho gà 1,3kg; nếu gà to hơn thì bạn nên tăng thời gian bật nút Cook thêm 5 – 10 phút tuỳ trọng lượng gà). Lấy một chiếc đũa và chọc vào phần thịt gà dày nhất, chọc thử từ mình xuống đùi gà – thịt gà không chảy nước hồng là đã chín rồi.
    • Bước 3: Đem vớt gà ra đĩa, để nguội. Ở khâu này nếu bạn thích ăn da gà giòn thì khi vớt gà ra bạn cho ngay vào thau nước đá vài phút, rồi mới dọn ra đĩa. Lá chanh xắt sợi nhỏ.
    • Bước 4: Chuẩn bị muối tiêu chanh: tiêu, bột canh, ớt xắt nhỏ và trộn đều. Khi nào chuẩn bị ăn thì bạn vắt chanh vào. Gà sau khi luộc chặt thành miếng vừa ăn, rắc lên vài cọng lá chanh và chấm với muối tiêu chanh rất ngon. Trước khi chặt thịt gà bạn có thể phết lên một lớp mỏng dầu mè, như thế thịt gà sẽ thơm ngon và hấp dẫn hơn. Phần nước luộc gà còn dư bạn có thể thêm đậu, nấm và ít bột năng để nấu thành món súp nấm đậu ngọt thơm.

    Cách luộc gà bằng nồi cơm điện tiết kiệm thời gian, mà còn không cần phải canh lửa to nhỏ mà vẫn có món gà luộc rất “khéo”: thịt gà chín tới dai giòn, da gà không bị rách và căng mọng đồng đều đẹp mắt.

    Gà luộc ăn kèm muối tiêu chanh
    Gà luộc ăn kèm muối tiêu chanh
    8 Hồ Huyền Trang

    Gà om măng

    Gà om măng là một món ăn khá mới lạ nhưng rất dễ chế biến giúp thay đổi khẩu vị hàng ngày. Vị ngọt, giòn và đậm nước từ măng sẽ làm giảm sự ngán của thịt cá, nhất là trong những ngày lễ, Tết nhưng vẫn đảm bảo đủ chất, đủ đạm từ thịt gà.


    Nguyên liệu:


    • 1 con gà ta
    • 100g nấm hương
    • 120g măng
    • 1 quả ớt chuông xanh
    • 1 cây hành lá
    • 10g đường
    • 2 bông hoa hồi
    • 5g gừng
    • 5 quả ớt khô
    • 10g tỏi
    • 15ml rượu gạo
    • 15ml nước tương
    • 15ml dầu hào
    • Một ít muối

    Cách làm:


    • Bước 1: Đun sôi một nồi nước, nhúng gà qua nước sôi rồi vớt ra chặt gà thành miếng vừa ăn rồi cho thịt gà vào âu. Nấm hương rửa sạch, ớt xanh thái miếng vừa ăn.
    • Bước 2: Tỏi bóc bỏ vỏ, gốc hành thái khúc, măng củ thái miếng vừa ăn, gừng thái lát. Trong âu thịt gà thêm gừng thái lát, nước tương vào.
    • Bước 3: Thêm muối, rượu gạo và dầu hào vào trộn chug rồi ướp thịt gà trong 20 phút. Đun nóng dầu ăn trong chảo sâu lòng, cho tỏi, gốc hành, một ít gừng, ớt.
    • Bước 4: Thêm thịt gà vào xào chung. Xào thịt gà đến khi xém vàng thì thêm đường, nấm hương.

    Nếu nhà vẫn còn thừa thịt gà thì đừng bỏ qua món gà om măng lạ miệng này nhé! Từng miếng thịt gà được chế biến theo cách này vừa mềm ngon đậm đà ăn kèm với vài miếng măng giòn giòn khá là ngon miệng. Món ăn này sẽ rất hợp khi dùng kèm cơm trắng nóng hổi đấy!

    Gà om măng mới lạ
    Gà om măng mới lạ
    9 Hồ Huyền Trang

    Gà hấp muối hột

    Ưu điểm của món gà hấp muối hạt là thịt gà sẽ giữ được nguyên vị ngọt, vị ngon cuốn hút hơn so với khi luộc. Đây cũng là một món khá mới nhưng đã được áp dụng rất phổ biến để có được món gà tuyệt hảo cho các bữa tiệc, lễ lạt, đình đám,...


    Nguyên liệu:


    • 1 con gà ta cỡ nhỏ dưới 1,5 kg
    • Giấy bạc
    • Muối hột, sả, lá chanh

    Cách làm:


    • Bước 1: Mổ phanh gà ta, làm sạch, để ráo nước. Chuẩn bị một nồi đế dày, nếu có nồi gang hoặc nồi đất là tốt nhất. Rửa sạch nồi, lau khô. Phủ một lớp giấy bạc bao quanh nồi để giữ nhiệt, tránh cháy nồi và thịt gà bị dính vào thành. Cho muối vào nồi, dàn đều cho muối phủ kín đáy nồi. Sả rửa sạch, đập dập. Lá chanh rửa sạch, để ráo nước.
    • Bước 2: Chia số sả và lá chanh làm đôi, cho một phần vào phủ kín đáy nồi, sao cho thịt gà không tiếp xúc với lớp muối. Sau đó cho gà vào nồi trên lớp sả và lá chanh, phủ nốt bằng phần sả và lá chanh còn lại.
    • Bước 3: Đậy nắp nồi, bắt đầu hấp gà. Thời gian hấp gà thường khoảng 20-30 phút. Đun lửa lớn trong 5 phút đầu cho nóng nồi, sau đó hạ nhiệt độ, đun với lửa nhỏ trong khoảng 20 đến 30 phút. Tắt bếp và để yên nồi hấp trên bếp trong khoảng 10 phút. Gà hấp muối tuyệt đối không cho nước vào hấp.
    • Bước 4: Lấy thịt gà ra và chặt nhỏ vừa ăn. Bạn có thể chấm thịt gà với muối tiêu chanh.
    Gà hấp muối giúp giữ nguyên vị ngọt của thịt.
    Gà hấp muối giúp giữ nguyên vị ngọt của thịt.
    10 Hồ Huyền Trang

    Gà nấu chao

    Một món ăn khá đặc biệt nữa là gà nấu chao. Đối với món này, điều cần lưu ý là nên ướp gà cùng chao, một chút rượu và các gia vị trước một tiếng trước khi nấu để đảm bảo gia vị ngấm đều, thịt gà sau khi chín sẽ thơm ngon hơn.


    Nguyên liệu:


    • Đùi gà: 5 cái (bạn có thể sử dụng gà nguyên con, hoặc thay thế thịt gà bằng thịt vịt).
    • Chao: 1/2 hủ nhỏ
    • Rượu: 1 cốc nhỏ (bạn có thể dùng rượu trắng, rượu vang hoặc rượu trái cây, tùy sở thích của mỗi người).
    • Hành tây: 1 củ
    • Ớt: 2 quả to
    • Sả: 3 nhánh
    • Tỏi: 5 tép to
    • Gia vị cần thiết: Muối, đường, hạt nêm, dầu ăn…

    Cách làm:


    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Gà sau khi mua về rửa sạch, cắt khúc, dùng dao rạch vài đường lên đùi gà để gà dễ thấm gia vị trong khi ướp. Sả và ớt băm nhuyễn chung với nhau. Tỏi băm bỏ để riêng. Hành tây rửa sạch nửa củ cắt khoanh, nửa củ băm nhỏ.
    • Bước 2: Cho thịt gà, sả, ớt, một nửa tỏi, rượu, chao và hành tây băm vào một cái tô lớn cùng với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường và nửa muỗng cà phê hạt nêm trộn đều và để khoảng 20 phút cho thấm gia vị.
    • Bước 3: Bắt chảo lên bếp, cho nửa muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi đã vàng thì gấp gà vào xào gà chín, sau đó cho phần nước ướp gà còn lại và hành tây cắt lát vào, để lửa riu riu khoảng 5 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    Cho món ngon vừa thực hiện xong ra tô, rắc thêm ớt, tiêu, hành tùy ý cho đẹp mắt. Món này chúng ta có thể dùng chung với cơm, bánh mì, đặc biệt đây là một món ăn tuyệt vời để tiếp đãi mỗi khi có khách đến nhà, các quý ông có thể nhâm nhi ly rượu cùng với những miếng thịt gà thơm phức mùi chao pha lẫn chút nồng nàn của rượu vang.

    Gà nấu chao thêm chút rượu sẽ giúp món ăn dậy mùi hơn
    Gà nấu chao thêm chút rượu sẽ giúp món ăn dậy mùi hơn
    11 Phan Thị Kim Ngân

    Gà xé phay

    Các nguyên liệu có màu đặc trưng, gỏi gà có mùi thơm đậm, nổi vị chua, ngọt và vừa ăn, không được quá mặn, hành có giòn và không hăng và bạn nhớ trình bày đẹp chút nhé vì như thế món ăn sẽ đẹp và hấp dẫn hơn rất nhiều.


    Nguyên liệu:


    • Đùi gà (lườn) : 400g
    • Hành tây: 1 củ
    • Rau răm: 1 mớ
    • Chanh: 1 quả
    • Gừng: 10g
    • Lạc rang: 50g
    • Tỏi: 1 củ nhỏ
    • Gia vị: muối, tiêu, đường

    Cách làm:


    • Bước 1: Sơ chế gà. Rửa sạch miếng thịt gà, bạn nên xát muối lên da gà và miếng thịt cho sạch và rửa lại với nước sạch, sau đó cho miếng thịt gà vào nồi luộc chín với lượng nước vừa đủ, gà không nên luộc với lửa to, bạn chú ý cho lừa nhỏ để miếng thịt gà chín đều và nhớ đập thêm miếng gừng cho vào nước luộc để khử mùi tanh. Khi thịt gà đã chín bạn vớt ra và để nguội sau đó dùng tay xé phay miếng thịt gà ra, phần da gà dùng dao thái nhỏ.
    • Bước 2: Chuẩn bị gia vị. Hành tây gọt vỏ, rửa sạch cắt mỏng hình tròn và ngâm ngay vào nước đá lạnh có pha chút giấm cho hết hăng chừng 30p cho hành tái đi và sau đó rửa sạch để ráo. Rau răm nhặt sạch, rửa và thái rối. Lạc rang và bóc vỏ giã dập, bạn không nên giã nát nhé, giã dập vừa đủ thôi. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, bạn chỉ cần dùng 2 – 3 nhánh nếu củ tỏi to.
    • Bước 3: Pha nước chấm. Đây chính là hồn của món gỏi gà xé phay, bạn pha nước mắm theo công thức: 1 quả chanh + 2 thìa cà phê đường + 1 muỗm nước mắm + 3 thìa nước trắng + 4 lát ớt nhỏ + tỏi băm nhuyễn và nêm lại chút cho vừa. Bát nước chấm phải nổi vị chua, ngọt, hơi mặn dậy mùi tỏi mới đạt yêu cầu của món ăn.
    • Bước 4: Trộn gỏi gà xé phay. Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu thì đây là bước cuối cùng của món ăn, bạn hãy cho gà vào một âu lớn, rưới 2 thìa nước mắm vào và trộn đều để khoảng 5 phút cho gà ngấm gia vị. Sau đó cho hành tây và rau răm vào bát, chan thêm 2 thìa nước mắm lên trên và đảo đều tay và để bát gỏi khoảng 15 phút nữa cho gia vị ngấm. Bạn nhớ nêm lại món ăn sao cho vừa ăn nhất. Sau khoảng 20 phút thì bạn có thể cùng gia đình thưởng thức món ăn ngon này, bạn chỉ cần bày ra đĩa và rắc chút lạc rang đã đập nhỏ và rắc chút tiêu lên trên và thưởng thức.
    Gà xé phay
    Gà xé phay
    12 Phan Thị Kim Ngân

    Gà kho trứng cút

    Gà kho trứng cút là món ăn ngon lạ miệng, rất thích hợp cho bữa cơm gia đình. Nếu bạn đang ngán với các món ăn thường ngày vẫn hay dùng mà chưa suy nghĩ ra món nào để chiêu đãi gia đình trong bữa ăn tối nay cả thì hãy tham khảo ngay cách làm gà kho trứng cút vừa ngon, vừa giàu dinh dưỡng này để lấy lòng mọi người nhé! Thịt gà kho chín dai béo, trứng cút bùi bùi rất là ngon miệng đấy.


    Nguyên liệu:


    • 400g thịt gà (nên chọn phần gà đùi)
    • 20 quả trứng cút
    • 2 thìa nước màu
    • 1 củ hành khô, 1/4 củ gừng
    • Gia vị: Xì dầu, nước mắm, đường, hạt tiêu nguyên hạt
    • Phần nguyên liệu này đủ cho khoảng 3 người ăn.

    Cách làm:


    • Bước 1: Trước tiên, luộc chín trứng cút. Trong lúc chờ đợi, rửa sạch gà rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Thái hành khô và gừng thành từng lát mỏng. Khi trứng chín, vớt ra, ngâm trong nước lạnh khoảng 5′ rồi bóc sạch vỏ.
    • Bước 2: Có thể bỏ trứng vào chiên. Làm như vậy, khi kho, phần vỏ trứng sẽ ngấm và thơm hơn.
    • Bước 3: Cho thịt gà, trứng, gừng, hành khô, nước màu cùng các gia vị vào nồi. Đổ thêm khoảng 1/2 bát nước con vào và đặt lên bếp kho. Ban đầu, để lửa to nhưng khi mọi thứ đã sôi rồi thì hạ lửa xuống mức bé nhất! Kho thịt trong khoảng 30′, đến khi thấy phần nước thịt hơi keo lại là có thể tắt bếp!
    Gà kho trứng cút
    Gà kho trứng cút
    13 Phan Thị Kim Ngân

    Gà nướng mật ong

    Nếu như những món gà kho, gà luộc, gà chiên… đã quá quen thuộc thì tại sao bạn không thử đổi vị với món gà tẩm mật ong nướng? Hương vị đậm đà, mùi thơm đến nao lòng và màu sắc vàng óng của món ăn sẽ đánh thức vị giác người thưởng thức ngay lập tức. Hãy cùng bổ sung cách làm gà nướng mật ong vào sổ tay nội trợ của mình nhé!


    Nguyên liệu:


    • 2 đùi gà loại to khoảng 300g
    • Nửa muỗng canh tương ớt
    • 2 muỗng canh mật ong
    • 1 muỗng canh xì dầu
    • 1 thìa nước mắm
    • 1 thìa hạt nêm
    • 1 thìa đường
    • 1 thìa cà phê ớt bột
    • Nửa củ tỏi và hành
    • 1 thìa muối

    Cách làm:


    • Bước 1: Đùi gà mua về các bạn nhặt sạch lông tơ, dùng muối trắng xát đều lên đùi gà sau đó xả sạch bằng nước để loại bỏ mùi hôi. Dùng dao khía vài đường lên da để khi ướp gà dễ ngấm gia vị hơn, sau đó cho gà ra cái bát to, để ráo nước.
    • Bước 2: Chúng ta chuẩn bị nước sốt ướp gà cùng với mật ong: đầu tiên các bạn làm sạch tỏi và hành rồi giã nhuyễn cho vào bát con. Tiếp tục cho lần lượt các gia vị tương ớt, xì dầu, nước mắm, hạt nêm, đường, ớt bột và cuối cùng là mật ong vào bát đã có hành tỏi trên, khuấy đều cho các gia vị tan hết.
    • Bước 3: Cho toàn bộ nước sốt trên vào bát to đựng gà, dùng tay đã đeo bao tay trộn đều nước sốt với đùi gà, đảm bảo cho nước sốt phủ đều lên đùi gà. Sau đó các bạn đạy kín bát, ướp gà nửa ngày để gà ngấm đều gia vị.
    • Bước 4: Khi đã ướp gà đủ thời gian, các bạn cho gà vào khay nướng, quét nước sốt lên bề mặt đùi gà. Sau đó cho gà vào lò nướng đã được bật lò trước 10 phút với chế độ 2 lửa, nướng ở 200 độ C trong vòng 30 phút.
    • Bước 5: Trong thời gian nướng gà thì cứ 10 phút quét sốt 1 lần, hết 30 phút lấy gà ra phết nước sốt lần nữa rồi cho vào lò nướng thêm 15 phút nữa là được.
    Gà nướng mật ong
    Gà nướng mật ong
    14 Phan Thị Kim Ngân

    Gà rang muối

    Hương vị đậm đà luôn là đích đến cuối cùng của nhiều món Việt. Nếu bạn thật sự yêu thích thịt gà cùng vị đậm, thơm của muối thì món gà rang muối sẽ là gợi ý hoàn hảo. Thịt gà dai ngon được phủ một lớp muối rang cùng đậu xanh, nếp bên ngoài khiến cho bạn khó có thể cưỡng lại được.


    Nguyên liệu:


    • 300gr thịt gà (thịt đùi)
    • 100gr gạo nếp, 20gr vừng, 50gr đỗ xanh
    • Muối, hạt tiêu
    • Tỏi, sả

    Cách làm:


    • Bước 1: Các bạn cần rang riêng gạo nếp, vừng, đỗ xanh tới khi chín thì xay nhỏ từng loại. Sau đó, trộn đều ba thứ này với một chút muối, hạt tiêu cho vừa miệng. Băm nhỏ tỏi và sả.
    • Bước 2: Đun sôi dầu rồi cho thịt gà vào rán vàng, vớt ra. Cho sả và tỏi vào chảo dầu rồi đảo đều ở lửa to. Đảo tới khi tỏi và sả dậy mùi thơm
    • Bước 3: Tiếp theo là cho gà vào đảo đều với tỏi, sả. Khi gà đã quyện đều với tỏi và sả thì các bạn cho hỗn hợp muối – gạo ở bước 1 vào đảo cùng.
    • Bước 4: Cuối cùng, đảo thêm khoảng 3′ trên bếp cho gà bám đều muối là xong.
    Gà rang muối
    Gà rang muối




    Khách quan đầy đủ chính xác

    Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

    Công Ty cổ Phần Toplist
    Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
    Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
    Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
    Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng