Gà cuốn lá nếp (lá dứa) chiên
Gà cuốn lá nếp là món ăn khá phổ biến của Thái Lan rất đơn giản, dễ thực hiện. Miếng thịt gà ngọt, mềm đậm đà quyện với mùi thơm dịu, thanh của lá nếp tạo nên hương vị rất khác lạ.
Đặc biệt chị em phụ nữ sẽ vô cùng yêu thích món ăn này bởi nó được làm từ phần ức gà, không hề gây béo nhưng khi ăn lại mềm ngọt đến bất ngờ, không khô, bã như các cách chế biến thông thường.
Thời gian thực hiện: 40-50 phút (gà nên ướp trước khi nấu ít nhất 1 giờ).
Nguyên liệu:
- 300g thịt gà đã lọc xương. 1 bó lá nếp. Nước cốt dừa, hành khô, tỏi, hạt tiêu, đường, nước mắm, gia vị.
- Dầu hào, dầu ăn.
- Nguyên liệu cho nước chấm: nước tương, vừng rang, đường.
Cách làm:
- Bước 1: Thịt gà lọc xương rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn.
- Bước 2: Pha chế nước sốt ướp thịt: 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước cốt dừa, 1 thìa dầu hào, ½ thìa café bột canh, 1 thìa café đường, tỏi, hành khô băm nhỏ, 1 chút dầu ăn. Tất cả trộn đều thành nước sốt sệt. Cho thịt gà vào ướp cùng nước sốt ít nhất trong 1 giờ.
- Bước 3: Lá nếp rửa sạch, để ráo. Sau khi thịt gà đã ngấm gia vị thì bỏ ra cuốn với lá nếp.
- Bước 4: Bắc chảo lên bếp. cho thịt gà vào rán đến khi thấy thịt gà chín vàng, lá nếp ngả sang màu nâu một chút thì vớt thịt gà ra. Ngoài ra bạn có thể cho gà vào lò nướng ở 200 độ trong khoảng 15 phút. Thịt gà vớt ra cho vào đĩa lót sẵn giấy thấm dầu để giảm độ ngấy cho món ăn.
- Bước 5: Để làm nước chấm, cho đường và nước vào nồi nhỏ, để làm nóng cho đến khi đường tan, sau đó thêm nước tương và vừng rang. Để nguội. Thành phẩm của món ăn là thịt gà thơm, mềm, thấm đều gia vị và đặc biệt là quyện mùi của lá dứa; nước chấm đậm đà vừa miệng. Món ăn dễ ăn, có thể vừa dùng để nhấm nháp với bạn bè, cũng có thể dùng với cơm nóng thay món ăn mặn.
Ý nghĩa của món ăn: Gà cuốn lá nếp là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau tạo nên hương vị khác lạ. Người phụ nữ cũng vậy, chứa đựng những đức tính vô cùng cao quý. Tuy dịu dàng nhưng cũng rất kiên cường, tuy nhỏ bé nhưng không hề yếu đuối... Nấu món ăn này, phái mạnh muốn cầu chúc cho phái yếu luôn ngọt ngào, dịu dàng và ngày càng đằm thắm.