Gỏi xoài khô mực
Gỏi, xoài và khô mực đều là những thứ khiến dễ người ta "rỏ dãi" khi nhắc đến. Khi kết hợp chúng lại với nhau, thì khỏi cần ăn thử cũng biết nó ngon đến độ nào. Với cách làm đơn giản, đây cũng là món ăn mà các anh nên thử để nấu để dự thi trong dịp 8/3 này. Đảm bảo các chị sẽ ngất ngây với món ăn này cho xem.
Để làm món gỏi xoài khô mực này, gia vị khá quan trọng, nó sẽ quyết định món gỏi có ngon, vị đậm đà đặc trưng của món gỏi đó. Vì vậy, các anh nên chuẩn bị kĩ phần nguyên liệu nhé.
Thời gian thực hiện: 30-45 phút
Nguyên liệu:
- Xoài xanh: 2 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Mực khô: 1 con to
- Hành tây: 1 củ
- Ớt, tỏi, rau răm (nếu không có có thể thay thế bằng rau mùi)
- Nước mắm, mỳ chính, đường
- Lạc rang giã dập.
Cách làm:
- Bước 1: Xoài xanh và cà rốt gọt sạch vỏ. Sau đó bào nhỏ thành sợi. Để xoài được giòn, sau khi gọt vỏ cho xoài ngâm vào nước thật lạnh. Hành tây thái mỏng, để riêng từng thứ ra chứ không trộn chung. Rau răm thái nhỏ.
- Bước 2: Rắc một ít muối hạt lên những nguyên liệu trên, chờ trong khoảng 10 đến 15 phút để cho xoài ra bớt nước chua và hành bớt hăng. Sau đó vắt khô nước rồi cho tất cả vào một âu to.
- Bước 3: Mực nướng chín, đập dập cho mềm rồi xé nhỏ.
- Bước 4: Pha nước trộn gỏi: Cho nước mắm, đường, mỳ chính và một ít nước lọc hòa tan. Băm nhỏ ớt và tỏi, cho vào khuấy đều. Nêm sao cho có vị mặn, ngọt vừa phải là được.
- Bước 5: Trộn đều xoài, hành tây, rau răm, cà rốt với nước mắm đã pha ở trên. Sau đó chờ khoảng 10 cho mọi thứ ngấm đều gia vị. Tùy thuộc vào độ chua của xoài mà điều chỉnh thêm vị chua, ngọt, mặn cho phù hợp.
- Bước 6: Cho mực vào trộn đều với hỗn hợp ở trên. Nhớ là trước khi bắt đầu ăn hãy cho mực vào. Rắc lạc rang đã giã dập lên trên. Sau khi hoàn thiện, bày và trang trí món ăn ra đĩa.
Ý nghĩa của món ăn: Món ăn được kết hợp từ các đồ ăn vặt mà các chị em vô cùng yêu thích. Chính vì vậy, việc nấu món ăn này gửi gắm lời chúc của cánh mày râu tới các chị em phụ nữ luôn vui vẻ, hạnh phúc và yêu đời.