Gân bò chua ngọt thơm ngon
Những món ăn chiên rán đầy dầu mỡ hay những món đồ nếp quen thuộc đã khiến bạn chán ngấy? Hãy bổ sung ngay món gân bò chua ngọt thơm ngon vào thực đơn gia đình.
Nguyên liệu:
- Gân bò 300 gr
- Me non 500 gr
- Cà pháo 150 gr
- Ớt chuông 20 gr
- Me vắt 80 gr
- Hành tím 40 gr
- Gừng 15 gr
- Rượu trắng 15 gr
- Sả 10 gr
- Ớt băm 10 gr
- Ớt bột 10 gr
- Muối 10 gr
- Đường 250 gr
- Nước mắm 100 ml
- Nước cốt chanh 1 ít
Cách chế biến:
Sơ chế gân bò:
- Gân bò sau khi mua về rửa sạch để ráo.
- Bắc nồi lên bếp cho vào 300gr gân bò, 15gr hành tím cắt lát, 15gr gừng cắt lát, 15gr rượu trắng và cho nước ngập mặt luộc trong 30 phút.
- Vớt gân bò ra cho vào tô nước đá cho đến khi nguội hẳn thì cắt lát mỏng vừa ăn.
Sơ chế me non và cà pháo:
- Cho 500gr me non và 5gr muối vào tô, cho nước sôi vào ngâm khoảng 10 phút để me bong vỏ và dùng dao lột bỏ phần vỏ me.
- Bắc một cái nồi lên bếp cho vào 200ml nước, 80gr đường nấu sôi và cho vào tô chứa me ngâm khoảng 40 phút. Sau khi ngâm vớt me ra cắt khúc vừa ăn.
- Cắt đôi 150gr cà pháo và cho vào tô nước pha 5gr muối và 1 ít nước cốt chanh để cà không bị đen.
- Hành tím cắt lát, Ớt chuông bỏ hạt, cắt sợi, sả cắt khoanh
Làm sốt chua ngọt:
- Bắc nồi lên bếp cho vào 80gr me vắt và 150ml nước lọc nấu sôi, sau đó dùng rây lọc lại. Tiếp tục cho vào 170gr đường, 100ml nước mắm nấu sôi hạ lửa đến khi hỗn hợp sệt lại là được.
- Cuối cùng cho vào 10gr ớt băm, 10gr ớt bột khuấy đều lên và tăng lửa cho hỗn hợp thật sôi thì tắt bếp
Trộn gân bò với nước sốt:
- Cho vào tô me trái, gân bò, cà pháo, hành tím cắt lát, ớt chuông cắt sợi, sả cắt lát và ớt hiểm xanh sau đó rưới phần nước sốt lên trên và trộn đều hỗn hợp.
- Để gân bò thấm gia vị khoảng 15 phút là có thể dùng được.
Cho gân bò và me ra đĩa rưới thêm 1 ít nước sốt lên và cùng cả nhà thưởng thức thôi nào. Me chua chua, gân bò giòn, cà pháo, hành tím, sả, ớt hoà quyện lại với nhau. Đặc biệt, nước sốt chua ngọt cay thơm lừng làm cho món ăn ngon không cưỡng nổi.