Gỏi cá mai
Đa số cuộc sống của người miền trung gắn liền với biển cả, do đó mà nền ẩm thực cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Cụ thể là các món ăn được chế biến từ cá ở đây thường phát triển rất mạnh, được nhiều người biết đến và kích thích sự tò mò của đông đảo thực khách. Một trong những món đó phải kể đến đó chính là gỏi cá mai.
Với những ai đã tru du ở các tỉnh miền trung thì không còn cảm thấy xa lạ với món ăn này. Tuy nhiên, dù đã thưởng thức ở bất cứ đâu thì khi về đến Phú Yên cũng đều phải ngả mũ, thán phục. Món gỏi cá mai ở đây có phần độc đáo hơn, độc ở chính cách pha chế nước chấm - một bí quyết mà không phải người dân Phú Yên nào cũng có thể nắm được.
Với văn hoá của người Việt Nam thì đại đa số nước chấm sẽ được pha từ mắm, tuy nhiên món gỏi cá mai ở Phú Yên lại có công thức pha nước chấm hết sực lạ lùng và rất kỳ công. Cá mai sau khi lọc lấy phần thịt, phần xương sẽ được luộc lên để lấy nước ngọt và nấu đến độ hơi sệt thit bỏ thịt bằm, chanh, đường, giấm… Không chỉ có nhiêu đó sức hấp dẫn của món nước chấm này còn nằm ở bí quyết tỷ lệ các gia vị cho vào trong quá trình pha nên để có thể học được món này không phải là điều dễ dàng. Hãy tranh thủ mỗi lần đến Phú Yên để tận hưởng món ngon này nhé