Gỏi đà điểu
Nguyên liệu:
- 300 gram thịt đà điểu
- 2 trái chuối loại chát
- ½ trái thơm (dứa)
- 2 trái khế chua
- 1/2 củ hành tây
- sả cây
- cùi dừa bào sợi
- Mè trắng
- 1 muỗng canh hành phi
- 40 gram đậu phộng
- Rau thơm: 1 cây ngò gai, 1 cây húng quế, 15 gram ngò rí, lá chanh
- Gia vị: nước mắm, nước cốt chanh, đường trắng, ớt băm, tỏi băm, muối, hạt nêm, giấm
Các bước thực hiện:
Bước sơ chế:
- Bạn thái thịt đà điểu thật (bí quyết mài dao thật sắc, dao càng sắc sẽ thái càng mỏng) mỏng rồi
ướp với 2 muỗng cà phê tỏi băm, ½ muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng
canh dầu ăn, trộn đều cho thịt ngấm gia vị, ướp trong khoảng 15 phút. - Hành tây bạn bỏ lõi và cắt mỏng, sau đó ngâm trong nước đá để hành giòn và bớt vị hăng, cay.
- Đậu phộng sau khi rang chín thì giã dập.
- Chuối chát và khế bạn bỏ phần gân, lột vỏ, cắt thành khoanh tròn mỏng rồi ngâm nước muối có
pha giấm để chuối không bị thâm và bớt độ chát. - Thơm cắt mỏng.
- Rửa sạch các loại rau thơm, cắt thành khúc nhỏ vừa ăn, lá chanh cắt sợi chỉ
- Sả cây cắt khoanh mỏng ngâm giấm đường
- Pha chế nước mắm trộn gỏi theo công thức: 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt chanh. Bạn khuấy đều để nước mắm hòa tan đường với chanh, thêm chút tỏi ớt băm.
Bước chế biến:
- Cho chảo lên bếp nóng, tiếp theo bỏ thịt đà điểu vào xào vừa chín tới. Bạn không cần thêm dầu ăn
trước khi cho thịt, vì thịt trước đó đã ướp với dầu ăn. - Sau khi thịt đà điểu chín (lưu ý chỉ xào xơ vì thịt nhanh chín), bạn cho thịt ra chén để bớt nguội.
- Bạn vớt chuối, khế, hành tây ra rổ, để ráo nước, rồi cho 1 muỗng canh nước mắm trộn gỏi vào hỗn
hợp này, trộn đều tay. - Cho chén thịt đà điểu vào hỗn hợp trên, thêm phần thơm vào, trộn thật đều và nêm nếm cho vừa
miệng. - Cho rau thơm vào trộn đều, rắc đậu phộng, mè, tỏi phi, hành phi thơm giòn, cùi dừa cắt sợi, lên
trên. - Vậy là xong món khai vị, ăn kèm dĩa phồng tôm nữa là bá cháy luôn!