Thịt đà điểu nướng xiên que
Nguyên liệu:
- 500g thịt đà điểu
- Ớt chuông, hành tây, dứa
- Hành tím, tỏi, sả, gừng
- Que để xiên
- Gia vị: đường, hạt nêm, nước mắm, sa tế, dầu mè, dầu hào, mật ong…
Cách chế biến:
- Xiên các nguyên liệu vào que xen kẽ màu sắc rất bắt mắt.
- Thịt đà điểu tươi ngâm qua nước ấm pha muối loãng rồi rửa sạch lại, để ráo. Cắt cục dày vừa ăn rồi dùng chày hoặc gáy dao đập dập để thịt mềm và nhanh ngấm gia vị (nếu dùng thịt đông lạnh bạn rã đông trước 1 giờ).
- Hành tím, tỏi, sả, gừng bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, cắt miếng vuông nhỏ. Hành tây lột vỏ, cắt miếng vuông nhỏ. Dứa rửa sạch cắt miếng vuông nhỏ.
- Ướp thịt cùng với hành tím, tỏi, sả, gừng băm nhuyễn, mật ong, sa tế, dầu hào, dầu mè và các gia vị khác sao cho vừa ăn trong 20 phút. Trong khi ướp thỉnh thoảng bạn đeo bao tay vào và bóp, trộn đều thịt để ngấm gia vị sâu hơn vào từng thớ thịt.
- Sử dụng que xiên và bắt đầu xiên thịt đà điểu đã ướp, ớt chuông, hành tây và dứa cắt vuông xen kẽ nhau thành từng que màu sắc bắt mắt.
- Có thể nướng bằng lò nướng hoặc bếp than đều được. Nếu dùng lò nướng thì bật sẵn ở 200 độ C trước 10 phút rồi xếp xiên thịt đà điểu vào khay nướng có lót giấy nến. Nếu dùng bếp than nhớ chú ý canh lửa vừa phải tránh bị cháy hoặc chín không đều.
- Trong khi nướng cứ khoảng 5 phút lại phết hỗn hợp sốt ướp lên xiên thịt để thịt không bị khô.
- Thịt chín bày ra dĩa, ăn cùng dưa leo, chấm với muối tiêu chanh là ngon hết sảy.