Gỏi măng chay
Nguyên liệu: Cho 4 người
- Măng tươi 30 gr
- Dưa leo 1 trái
- Tàu hủ ky 1 miếng
- Chả chay 1 cây
- Rau râm 20 gr
- Rau răm 20 gr
- Ớt 1 trái
- Boa rô 1 nhánh
- Mè rang thơm 50 gr
- Rau răm 20 gr
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Măng tươi mua về bạn rửa sạch rồi luộc qua nước sôi khoảng 10 - 15 phút để măng không bị đắng và giảm được độc tố.
- Sau đó vớt măng ra và ngâm vào nước lạnh để măng giữ được độ giòn. Cắt măng thành từng sợi nhỏ.
- Hành boa rô rửa sạch và cắt nhỏ. Ớt và rau răm cũng rửa sạch và cắt nhỏ.
- Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột rồi bào sợi. Tàu hủ ki và chả chay cũng cắt thành từng sợi.
- Xào măng:
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun nóng, dầu nóng thì cho hành boa rô vào phi cho thơm.
- Tiếp theo cho măng vào xào đều tay ở lửa vừa cùng với 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối.
- Làm nước trộn gỏi:
- Cho vào chén nhỏ 1.5 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1 muỗng cà phê tương ớt. Dùng muỗng khuấy đều để cho hỗn hợp tan ra.
- Trộn gỏi:
- Lần lượt cho dưa leo, chả chay, tàu hủ ky và măng tươi vào 1 tô lớn. Đeo găng tay, cho hỗn hợp nước trộn vào tô rồi trộn đều.
- Sau cùng cho thêm rau răm và mè rang lên và có thể thưởng thức.