Há cảo nhân tôm thịt
Top 1 trong Top 10 Cách làm há cảo thơm ngon nhất tại nhà
Nguyên liệu:
Nguyên liệu làm vỏ bánh:
- Bột năng: 100gr
- Bột gạo: 100gr, có thể thay bằng 200gr bột há cảo pha sẵn
- Muối trắng: ½ muỗng
Nguyên liệu làm nhân bánh:
- Thịt heo: 150gr
- Tôm: 500gr
- Nấm mèo: 3 tai
- Hành tím: 1 củ lớn
- Hành lá: 10 cây
- Cà rốt: 1 củ
- Các gia vị thường dùng: nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu…
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt heo mua về rửa sạch, để ráo nước rồi xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn. Nếu dùng máy xay thì không nên xay kỹ quá, thịt nát quá sẽ ảnh hưởng đến vị ngon của há cảo.
- Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, bạn lưu ý rút hết phần chỉ đen ở sống lưng tôm để loại bỏ mùi tanh của tôm. Sau khi bóc hết vỏ, bạn băm nhỏ thịt tôm.
- Nấm mèo ngâm với nước cho nở, cắt chân, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
- Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái thật nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu nhỏ hoặc băm nhỏ.
- Các bước làm há cảo tôm thịt:
- Bước 1. Trộn bột làm vỏ bánh: Bột năng và bột gạo trộn chung vào một tô lớn. Lấy khoảng 200ml nước sôi và chút muối vào một tô khác, khuấy đều đến khi muối tan, nước nguội bớt thì đổ từ từ vào tô bột. Dùng đũa khuấy đều nước với bột rồi dùng tay nhào bột thành một khối mịn, dẻo và không dính tay. Ủ bột trong vòng 5 phút. Lưu ý: Bạn nên hòa tan 2/3 lượng bột cùng với nước rồi từ từ điều chỉnh lượng bột trong quá trình nhào để đảm bảo khối bột có độ dẻo mịn vừa phải, không khô quá cũng không nhão quá. Bạn phải nhào bột thật kỹ và đều tay để vỏ bánh mềm mịn, nếu không bột sẽ bị vón cục và khi chín sẽ xù xì không đẹp mắt.
- Bước 2. Trộn nhân bánh: Trong thời gian ủ bột bạn tiến hành trộn nhân bánh: Cho tất cả nguyên liệu bao gồm thịt heo, tôm, cà rốt, nấm mèo, hành tím, hành lá vào một cái tô, thêm gia vị rồi trộn đều tất cả. Bạn nêm nếm gia vị sao cho phù hợp vơi khẩu vị của mình.
- Bước 3. Làm vỏ há cảo: Sau khi ủ, bột mềm và mịn hơn, bạn dùng tay vê bột thành những đoạn dài, tròn rồi cắt bột thành những miếng dày. Tiếp đó, dùng cây cán bột hoặc chai thủy tinh sạch cán cho miếng bột thật mỏng, hình tròn, độ dài vừa phải, vỏ bánh mỏng quá hoặc dày quá cũng không nên. Khi cán bột, bạn đậy kín những phần bột chưa làm bằng màng bọc nilong vì nếu để lâu trong không khí bột sẽ bị khô. Cắt bột thành từng miếng rồi cán mỏng để làm vỏ há cảo.
- Bước 4. Cho nhân vào vỏ há cảo: Lấy lượng nhân vừa đủ cho vào giữa miếng bột, dùng tay nhúng chút nước bôi quanh mép của miếng bột rồi gập đôi lại, bóp nhẹ để hai mép của miếng bột dính nhau. Dùng ngón trỏ và ngón cái bóp nhẹ từng mép bánh và xếp chồng lên nhau cho đẹp. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu. Nếu thấy lâu quá, bạn có thể làm đơn giản bằng cách cho nhân vào, vuốt mép bột để không hở nhân ra ngoài là được.
- Bước 5. Hấp há cảo: Phết một lớp dầu ăn mỏng lên xửng hấp bánh để chống dính, sau đó lần lượt xếp bánh vào. Đun nước sôi, cho bánh vào hấp trong vòng 10 – 15 phút (tùy kích thước bánh to nhỏ), khi thấy vỏ bánh trong là được. Lấy bánh ra ngoài và thưởng thức.