Jamon ở Jabugo
Từ những ngôi làng hẻo lánh cho đến những thành phố nhộn nhịp, thịt xông khói jamón xuất hiện trong bữa ăn gia đình cho tới nhà hàng sang trọng. Người Tây Ban Nha tiêu thụ 160.000 tấn jamón mỗi năm, và khi món ăn bắt đầu được thế giới biết đến, sản lượng xuất khẩu theo đó cũng tăng đều đặn. Trong số các loại thịt xông khói được sản xuất ở Tây Ban Nha, “jamón ibérico” làm từ giống lợn Iberia đen thường được đánh giá cao nhất do có hương vị đặc biệt. Jamón ibérico được chính thức công nhận trong nhiều sổ tay ẩm thực nổi tiếng là món ăn phù hợp khi được sử dụng kèm rượu vang Pháp và các sản phẩm khác.
Jamon ở nước chúng ta gọi là giăm bông, thường sử dụng trong các loại bánh mì hay món ăn cần phụ gia đậm đà. Hầu như không có ai ăn giăm bông riêng rời nếu không ăn kèm với món chính nào, lí do là vì sợi giăm bông đó chưa phải là loại ngon tuyệt hảo nhất như ở Jabugo, Tây Ban Nha - nơi mà người ta có thể ăn riêng giăm bông một cách ngon lành. Jabugo là nơi có món giăm bông đắt giá nhất thế giới, được chế biến nhất quán chỉ vùng đùi sau của riêng giống lợn Iberia đen thuần chủng. Đây là điều quan trọng khiến giăm bông ở đây trở nên ngon đến hoàn mỹ, bởi trong khẩu phần ăn của lợn Iberia đen đã được kiểm soát nghiêm ngặt, chỉ cho chúng ăn với hạt sồi để có được thớ thịt chắc nạc và ngon lành nhất. Giăm bông ngon nhất là khi chế biến kèm với bắp rang bơ ngọt hoặc mặn, khác với vị đậm đà ở nước ta thì giăm bông ở Jabugo có rất nhiều vị cho khách hàng lựa chọn.