Làng bánh chưng Tranh Khúc
Mỗi dịp cuối năm, khi làng bánh chưng Tranh Khúc huyện Thanh Trì (Hà Nội) tất bật với những lá dong, những thúng gạo nếp trắng thơm, những nắm đỗ vàng ươm cũng là lúc Tết đang về bên ngưỡng cửa của mỗi gia đình. Nếu đến thăm làng Tranh Khúc vào thời điểm này thì cảnh tượng dễ gặp nhất là những nồi bánh chưng đang sôi trên bếp lửa bập bùng, tỏa ra một mùi thơm phức. Bánh chưng Tranh Khúc nổi tiếng với hương vị thơm ngon đặc trưng, bánh dền, nếp dẻo, đỗ bùi kết hợp với vị ngậy của thịt ba chỉ ướp hạt tiêu và mùi thơm của lá dong.
Vì là làng nghề nên mỗi dịp Tết về, cả làng ai cũng bận rộn, luôn chân luôn tay. Người lớn thì gói bánh, trông bánh, trẻ con thì phụ giúp gia đình lau lá, rửa lá. Từ đây những chiếc bánh chưng vuông vắn ra đời và được mang đi tiêu thụ rộng rãi trên thị trường phía Bắc. Điều làm nên sự khác biệt của bánh chưng Tranh Khúc thơm ngon nổi tiếng chính là sự kĩ lưỡng chọn lọc từng nắm đỗ, miếng thịt. Gạo làm bánh phải là gạo nếp cái hoa vàng, đỗ xanh ngọt ngậy và thịt nửa nạc nửa mỡ khiến bánh đậm đà mà không bị ngấy.
Địa chỉ: Duyên Hà, Thanh Trì, Hà Nội