Bánh xèo
Top 8 trong Top 10 món ăn nổi tiếng nhất tỉnh An Giang
Bánh xèo là món ăn được các hướng dẫn viên du lịch giới thiệu với du khách khi đến An Giang. Món đặc sản này đã làm say mê biết bao thế hệ du khách. Tên bánh xuất phát từ cách chế biến, từ tiếng đổ bột vào chảo phát ra tiếng "xèo" mà loại bánh này được gọi tên là "bánh xèo".
Nhiều nhà nghiên cứu văn hóa cho rằng, trong ẩm thực bánh xèo, yếu tố thưởng thức bằng tất cả 5 giác quan của con người được ông cha ta áp dụng rất thực tế. Đó là nghe được tiếng xèo xèo, nhìn thấy sắc vàng, xanh, đỏ, trắng, cam,... và ngửi được mùi thơm, nếm được vị ngon, béo của bánh. Độc đáo nhất là cầm bánh ăn bằng tay để cảm nhận được hết hương vị đặc trưng của chiếc bánh.
Vì bánh xèo cũng làm từ gạo, nhân là thịt gia súc nuôi hay sản vật đánh bắt từ thiên nhiên, bao bọc bên ngoài là những rau lá trồng được quanh vườn. Có lẽ vì ý nghĩa thiêng liêng như vậy, nên từ lâu, bánh xèo đã trở thành món "quốc hồn, quốc túy" trong ẩm thực của người phương Nam.
Nhiều nhà nghiên cứu văn hóa cho rằng, trong ẩm thực bánh xèo, yếu tố thưởng thức bằng tất cả 5 giác quan của con người được ông cha ta áp dụng rất thực tế. Đó là nghe được tiếng xèo xèo, nhìn thấy sắc vàng, xanh, đỏ, trắng, cam,... và ngửi được mùi thơm, nếm được vị ngon, béo của bánh. Độc đáo nhất là cầm bánh ăn bằng tay để cảm nhận được hết hương vị đặc trưng của chiếc bánh.
Vì bánh xèo cũng làm từ gạo, nhân là thịt gia súc nuôi hay sản vật đánh bắt từ thiên nhiên, bao bọc bên ngoài là những rau lá trồng được quanh vườn. Có lẽ vì ý nghĩa thiêng liêng như vậy, nên từ lâu, bánh xèo đã trở thành món "quốc hồn, quốc túy" trong ẩm thực của người phương Nam.