Mận tam hoa
Mẹ Thiên nhiên thật vĩ đại. Người không chỉ ban tặng cho Sapa hàng loạt danh lam thắng cảnh làm say đắm lòng người, khí hậu trong lành mát mẻ quanh năm mà còn cả thổ nhưỡng rất thích hợp để trồng nhiều loại cây ăn quả khác nhau và mận tam hoa chính là một trong số đó. Đây cũng là loại quả mà du khách cực kỳ yêu thích hay chọn mua về làm quà cho bạn bè, người thân.
Quả thực, với những điều kiện không thể tuyệt vời hơn, Sapa có hàng loạt loại mận khác nhau như mận Tam Hoa, mận Tả Van, mận đỏ, mận Tả Lý, mận vàng… Tuy nhiên, những du khách đã từng thử qua các loại mận trên đều đánh giá rằng, mận tam hoa chính là loại ngon và được ưa chuộng nhất.
So với các loại mận của Trung Quốc, mận tam hoa không to, đẹp và ngọt bằng. Thế nhưng, nó mang đậm phong vị của vùng rừng núi Tây Bắc, không lẫn vào đâu được. Khi ăn, mận thường có vị ngọt pha lẫn chút chua nhè nhẹ, hơi chát một chút, hạt nhỏ nhưng lại rất róc hạt, mọng nước. Đặc biệt, du khách sẽ không phải lo lắng về độ an toàn đối với sức khỏe, do người dân bản địa không dùng các loại thuốc kích thích tăng trưởng để chăm sóc.
Ngoài Sapa, mận còn được trồng ở Bắc Hà, một huyện vùng cao, nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Lào Cai. Cũng giống như thị trấn sương mù, vùng đất này có nhiều điều kiện thuận lợi để cây trồng này phát triển như khí hậu trong lành mát mẻ, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.