Cơm cháy Ninh Bình
Nhắc đến các món đặc sản Ninh Bình thì món đầu tiên mà người ta nghĩ đến chắc là cơm cháy ruốc. Món ăn này thì cũng khá là quen thuộc với mọi người với phần cơm cháy chính là cơm dính dưới đáy nồi thành tảng được phơi khô dưới nắng xong đó sẽ chiên ngập trong dầu để có vị giòn nhất định. Món cơm cháy này được làm hoàn toàn từ gạo trắng nên vỏ cơm cháy có hương vị đặc trưng không thể nhầm lẫn với bất kỳ loại cơm cháy được làm ở bất kỳ vùng đất nào trên cả nước.
Đến Ninh Bình, bạn có thể tìm mua cơm cháy ở mọi nơi như Bái Đính, Tam Cốc, Tràng An…. Cơm cháy được chế biến khác với các vùng khác từ cách chiên cho đến nước sốt đi kèm. Khi ăn, những miếng cơm cháy không hề khô khan mà cứ giòn tan trong miệng, thơm ngon mà phảng phất chút hoang sơ quyện trong từng hạt gạo. Cơm cháy Ninh Bình hiện nay đã được bày bán ở rất nhiều nơi trên cả nước, từ những con phố đông đúc nhất cho đến các địa điểm du lịch. Du khách nếu nhớ về hương vị cơm cháy Ninh Bình vẫn có thể dễ dàng tìm mua được.