Mì lạnh sữa đậu nành (Kongguksu) Hàn Quốc
Nguyên liệu:
- Đậu nành 1/2 chén
- Mì lúa mì Hàn Quốc 225 gr
- Hạt thông rang 2 muỗng canh
- Hạt mè rang 2 muỗng canh
- Cà chua 1 trái
- Dưa leo 2 trái
- Trứng gà 1 quả
Cách làm:
Sơ chế và nấu đậu nành:
- Đậu nành mua về rửa sạch với nước, ngâm trong nước ở nhiệt độ phòng khoảng 5 tiếng, tốt nhất nên ngâm qua đêm giúp đậu mềm ngon hơn.
- Sau khi ngâm qua đêm, bạn lọc lại phần hạt đậu cho ráo nước và cho vào nồi với 2 chén nước sạch, luộc trong khoảng 15 phút mà không đậy nắp. Khi đủ thời gian, bạn hạ lửa xuống mức nhỏ và đậy nắp tiếp tục nấu trong khoảng 5 phút là hoàn thành.
Xay đậu nành:
- Khi đậu nành chín mềm, tách riêng hạt đậu nành với nước luộc, chờ nguội.
- Cho hết đậu nành vào máy xay, thêm 1/2 chén nước luộc đậu nành giữ lại trước đó cùng với 3 chén nước lọc vào. Thêm 2 muỗng canh hạt thông và 2 muỗng canh hạt mè rang vào, xay cho thật mịn là được.
- Đem hỗn hợp đậu nành vừa xay cho vào tủ lạnh bảo quản lạnh trong khoảng 1 ngày, phải đảm bảo sữa đậu nành thật lạnh thì món ăn mới chuẩn vị nhé!
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Luộc chín 1 quả trứng gà, lột vỏ rồi cắt làm 8 phần. Cà chua cắt lát dạng khoanh tròn là được.
- Lấy 1/2 trái dưa leo cắt sợi nhỏ, dùng trong trang trí. Phần dưa leo còn lại, cắt miếng vừa ăn, dùng làm món ăn kèm.
Trụng mì:
- Bắc lên bếp 1 nồi nước chờ sôi, thả vào khoảng 225gr mì sợi lúa mì Hàn Quốc, dùng nắp đậy khoảng 1/2 miệng nồi lại, nấu đến khi sợi mì chín mềm.
- Tắt bếp, lọc lại sợi mì và xả lại dưới vòi nước lạnh đang chảy. Cho mì vào tô, chia làm 2 phần đều nhau.
Hoàn thành:
- Lấy phần sữa đậu nành trước đó từ tủ lạnh ra, thêm vào 1.5 muỗng muối và trộn đều cho tan.
- Thêm phần sữa đậu nành lạnh vào tô mì, thêm vài viên đá viên lên trên, trang trí với dưa leo thái sợi, cà chua và trứng gà lên trên là hoàn thành.