Vịt nấu giả cầy
Top 3 trong Top 10 Món ngon từ vịt đơn giản, dễ làm
Giả cầy là món ăn đặc sản của người dân miền Bắc, thường được dùng phổ biến trong mùa đông hay những ngày thời tiết mưa lạnh. Giả cầy được nấu từ nhiều nguyên liệu: Thịt heo, thịt ngan, thịt vịt… kết hợp với các gia vị đặc trưng có tính nóng như: Gừng, riềng, tỏi… đặc biệt không thể thiếu mẻ và mắm tôm. Các món giả cầy có hương vị chung là những miếng thịt được nấu mềm, thơm, có vị béo và dậy mùi riềng, mẻ, rất lạ và hấp dẫn, chỉ ngửi mùi thôi cũng đã thấy vô cùng kích thích. Món vịt giả cầy cũng là món ngon mà chúng ta không thể từ chối
Nguyên liệu:
- Vịt: ½ con
- Riềng: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Mẻ: 3- 5 muỗng
- Mắm tôm
- Bột nghệ
- Các gia vị nêm nếm: đường, muối, hạt nêm.
Cách làm:
- Bước 1: Ướp vịt: Thịt vịt sau khi nướng đem chặt thành những miếng vừa ăn. Ướp thịt với hỗn hợp gia vị bao gồm riềng giã nhỏ, tỏi băm, mẻ, mắm tôm, bột nghệ, muối, hạt nêm trong khoảng 1h để vịt ngấm đều gia vị.
- Bước 2: Nấu giả cầy: Bắc một cái nồi lớn lên bếp với chút dầu ăn, phi thơm 1 muỗng tỏi băm rồi cho vịt vào xào với lửa lớn. Đảo đều tay cho đến khi thịt vịt săn lại thì đổ một lượng nước nhất định sao cho nước xâm xấp thịt. Khi nồi giả cầy sôi, hạ lửa nhỏ và đun trong khoảng 30 phút để thịt chín mềm. Khi nước hơi cạn thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Để giả cầy thơm lừng, bạn cho thêm một muỗng riềng giã nhỏ vào nồi và đảo đều. Có thể thêm chút đường để món ăn dịu lại, đun đến khi nước giả cầy sền sệt thì tắt bếp.