Đường saccarin
Trước khi ăn cần phải rửa tay, đặc biệt là với những người hằng ngày làm việc với hóa chất. Nhưng có một lần vi phạm quy tắc này lại có ích.
Năm 1878, nhà hóa học Đức Constantin Fahlberg làm thí nghiệm với chất cresolsunfanid do nhà nữ hóa học Ana Vonkova điều chế. Do đãng trí, một hôm ông ngồi vào bàn ăn mà không rửa tay trước. Và khi ăn ông cảm thấy miếng bánh ngọt lạ thường. Ông lập tức chạy vào phòng thí nghiệm và phân tích cẩn thận chất lỏng trong bình mà ông đã đổ các dung dịch vô ích vào đó. Hóa ra trong bỉnh có chất lỏng mà ông không hề biết đến tạo ra trong thí nghiệm. Chất này được gọi là saccarin với độ ngọt gấp 5000 lần đường.
Saccarin không thể thay đường làm thức ăn được vì cơ thể không đồng hóa được nó. Vậy nên nó có thể dùng để pha chế cho người mắc bệnh đường.