Nem chạo Vị Thuỷ
Nem chạo Vị Thủy hay còn gọi là nem sống, là món ăn không thể thiếu được trong ngày giỗ hay cưới hỏi ở làng Vị Thủy, huyện Thái Thụy, Thái Bình. Thịt sống được chế biến thành món nem chạo mang tên riêng của ngôi làng( nem chạo Vị Thủy). Bởi lẽ tại đây, nem chạo được chế biến để ăn tươi, ăn sống. Đó là phương cách hoàn toàn khác biệt với các loại nem chạo chín men ở nhiều nơi khác. Nhìn tưởng đơn giản, nhưng món ăn này không phải ai cũng có thể làm cho đúng hương vị của nó. Thêm một điều đặc biệt của món là ở nước chấm được pha để ăn cùng rất đặc trưng, làm cho món ăn càng trở nên ngon hơn.
Tuy nhiên, nem không chỉ được chế biến từ thịt mà còn có thể dùng xương sống (xương chưa chế biến) băm nhuyễn để làm. Xương lợn cùng thịt bám xung quanh và phần tủy xương ở giữa đều được tận dụng để làm nem. Lợn vừa thịt xong, còn nóng hổi, không được rửa nước lã, phần thịt mông được giã giò, phần sống của bộ xương (không băm rẻ sườn), được băm cho đến khi nhuyễn ra. Dưới bàn tay tài hoa, những người dân nơi đây đã tạo nên món ăn khá đặc trưng của miền đất Thái Bình.