Nem chua
Thanh Hóa không chỉ thu hút du khách bởi những điểm đến thú vị mà còn những món ăn đặc sản như: Nem chua, bánh gai Tứ Trụ, bánh răng bừa, bánh ích,… Tuy nhiên, Nem chua vẫn là món ăn đặc sản được nhiều người biết đến nhất, nức tiếng gần xa. Nem chua Thanh Hóa có hương vị khác biệt so với nem của nhiều vùng miền trên cả nước. Đến xứ Thanh mà chưa ăn nem chua hay mua nem chua về làm quà thì có khác gì chưa đến. Nem chua có nhiều loại, người ta dựa vào hình dạng và cách làm để chia thành nem dài, nem vuông, nem cối, nem thính,… Nguyên liệu chính để làm đặc sản nem chua Thanh Hóa là thịt lợn mông nạc, lá đinh lăng, lá ổi, thính và các loại gia vị như ớt, tỏi cắt lát. Một số nơi còn cho thêm bì lợn vào để ăn cho đỡ ngán.
Nem chua vốn là thịt sống lên men nên có thể khó ăn với một vài người nhưng mà ai đã ăn được rồi thì chắc chắn sẽ nghiện. Thịt lợn ăn dai dai, chua chua kèm với thính cực thơm. Người địa phương thường ăn kèm nem với tương ớt hay mắm tỏi.