Nho Ruby Roman - Hồng ngọc La Mã của Nhật: 245 triệu đồng/chùm
Sở hữu cái tên mỹ miều “Ruby Roman - Hồng Ngọc La Mã”, chùm nho đắt đỏ tới từ đất nước mặt trời mọc được một chủ siêu thị trả giá 11.000 USD (hơn 245 triệu đồng) vào năm 2016. Chùm nho có tổng cộng 30 quả, vị chi mỗi quả 360 USD (Hơn 8 triệu 300 nghìn đồng) và dĩ nhiên, nó có chất lượng không hề thấp khi đây là giống nho siêu ngọt được trồng ở tỉnh Ishikawa.
Thị trường Nhật Bản có hàng trăm giống nho cao cấp, nhưng chỉ một loại “gây ấn tượng” mạnh đến mức có thể khiến người ta bỏ ra vài trăm USD chỉ để mua một quả nho. Nho Ruby Roman được trồng tại tỉnh Ishikawa, Nhật Bản, hiện được coi là một trong những loại trái cây đắt nhất thế giới.
Câu chuyện về Ruby Roman bắt đầu từ năm 1995, khi những người nông dân ở Ishikawa kêu gọi Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp của tỉnh tạo ra một giống nho có kích thước quả lớn và sắc đỏ bắt mắt. 400 cây nho đã được trồng thử nghiệm và sau hai năm thì cho trái. Tuy nhiên trong số 400 cây nho này, chỉ có bốn cây ra quả màu đỏ và chỉ một trong số chúng đạt đến kích thước đủ lớn để đáp ứng nguyện vọng của người nông dân. Trong 14 năm tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã không ngừng phát triển kích cỡ, mùi vị, màu sắc và tối ưu cách trồng của giống nho này. Kết quả là ngày nay nó đã được coi là “Kho báu của tỉnh Ishikawa.”
Theo Hiệp hội Nông nghiệp Nhật Bản, giống nho này được trồng hơn 10 năm ở tỉnh Ishikawa, có độ ngọt trên 18 độ, mỗi quả nho nặng 20g trở lên và mới được đưa ra thị trường.