Nhút Thanh Chương
Nhút Thanh Chương - cái tên này hẳn vẫn còn xa lạ với biết bao người tuy nhiên khi nói đến trái mít xanh thì chắc ai cũng biết đúng không nào? Những quả mít non được hái xuống, sau đó đem đi luộc rồi chấm với muối ớt. Cái vị mặn chát, nghẹn trong cổ họng hấp dẫn bao đứa trẻ con. Đối với người Thanh Chương xứ Nghệ thì việc chế biến mít xanh thành một món ăn như dưa muối lại là nghệ thuật vô cùng thú vị.
Nhút Thanh Chương chính là một món ăn được làm từ mít xanh. Để làm nhút, người ta lựa những quả mít xanh, sau đó đem gọt sạch vỏ ngoài, rửa cho hết tới khi nào không còn thấy có nhựa nữa thì bỏ vào nong hoặc nia, có thể thái thành từng sợi hoặc là đem băm nhỏ. Trong những bữa cơm thường ngày, người ta lấy ra một bát nhút, hương vị chua chua giòn giòn, để ăn kèm với cơm. Nhút ăn với cơm hợp lắm đấy, chỉ cần chút nước mắm làm nước chấm là đủ. Đây là một món đặc sản của Nghệ An, nếu có dịp vào thăm quê Bác thì nhớ mua lấy một ít nhút thanh chương về để thưởng thức cùng gia đình nhé.
Gợi ý địa điểm mua: Các chợ ở huyện Thanh Chương, Nghệ An
Giá tham khảo: 35.000 vnđ