Nộm khô bò
Nguyên liệu:
- 200g đu đủ xanh
- 150g cà rốt
- 100g thịt bò khô
- 50g đậu phộng
- 50ml nước mắm
- 50ml nước cốt chanh
- 1 quả ớt
- 15g muối
- 20g rau kinh giới
- 10g tỏi
- 50g đường
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu:
- Đu đủ và cà rốt được bào mỏng
- Đu đủ xanh cùng với cà rốt gọt vỏ rồi bạn thái thành sợi mỏng và dài.
- Thịt bò khô bạn mua về rồi bạn xé thành sợi mỏng.
- Đậu phộng bạn cũng rang chín rồi bạn để cho nguội bớt. Sau đó sẽ bỏ vỏ và bạn đem giã dập.
- Rau kinh giới thì bạn nhặt lấy lá rồi đem rửa sạch.
- Tỏi bạn bóc vỏ rồi đem băm nhỏ lẫn cùng với ớt.
- Cho vào 1 thìa muối và bóp nhẹ cùng với đu đủ trong khoảng 2 đến 3 phút rồi rửa sạch, bạn nhớ vắt nhẹ cho bớt nước.
- Trộn cà rốt cùng với đu đủ cùng với 2 thìa đường rồi bạn để trong vòng 20 phút cho ngấm. Làm như vậy bạn sẽ giúp cho đu đủ và cà rốt được giòn hơn.
Tiến hành trộn nộm:
- Cho vào trong bát khoảng 50ml nước mắm, 30g đường trắng, 50ml nước cốt chanh rồi bạn khuấy đều hết lên cho đến khi thấy tan hết đường.
- Cho thêm vào ớt, tỏi đã băm nhuyễn vào và đảo đều lên. Vì trong đu đủ thì đã có một phần đường rồi nên khi bạn làm nước trộn thì bạn sẽ không cần cho quá ngọt đâu nhé.
- Trộn đều đu đủ, cà rốt, rồi bò khô, rau kinh giới trong cái âu trộn, rưới nước sốt vào và tiếp tục trộn thật đều.
- Gắp ra đĩa, rắc lạc rang giã dập lên phía trên và thưởng thức được rồi.
Thành phẩm:
- Các nguyên liệu này khi trộn vào sẽ rất ngấm gia vị và đậm đà, có vị chua, vị mặn, ngọt hơi cay cay. Rau cần giữ được độ giòn, có màu sắc tươi sáng. Vị ăn giòn dai, ngọt ngọt, đậu phộng thì vị bùi bùi béo ngậy.