Nui gà rau củ
Nguyên liệu:
- Đùi gà 4 cái
- Nui 200gr
- Bắp 1 trái
- Cà rốt 1 củ
- Khoai tây 6 củ
- Hành tím 4 củ
- Hành lá 5gr
- Hạt nêm 1.5 muỗng cà phê
- Đường 1 muỗng cà phê
- Muối 2 muỗng cà phê
- Tiêu xay 1 muỗng cà phê
Cách làm:
- Đùi gà mua về rửa sạch bằng cách dùng muối chà xát thật đều rồi rửa lại với nước.
- Bắc lên bếp 1 nồi nước, thêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, khi nước sôi thả đùi gà vào, luộc đến khi đùi gà chín mềm thì vớt ra.
- Ngâm gà trong tô nước đá lạnh, chờ nguội thì xé nhỏ thịt ra.
- Giữ lại phần nước luộc để làm nước dùng
- Cà rốt và khoai tây mua về gọt sạch vỏ, rửa sạch.
- Cà rốt cắt nhỏ vừa ăn, bạn có thể cắt dạng lát mỏng hoặc cắt thành hạt lựu to đều được.
- Khoai tây bạn có thể cắt miếng nhỏ hoặc nếu là những củ nhỏ, bạn có thể giữ nguyên
- Bắp thì loại bỏ hết lá và râu bắp sau đó tách lấy hạt.
- Hành tím lột sạch vỏ, cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ là được
- Bắc lên bếp 1 nồi nước được thêm 1 muỗng cà phê muối, chờ sôi thì thả nui vào trụng chín trong khoảng 10 - 12 phút.
- Khi nui mềm thì có thể vớt ra
- Cho vào chảo 1 ít dầu để phi thơm hành tím. Phi với lửa nhỏ và đảo đều tay giúp hành chín đều mà không bị cháy. Khi thấy hành bắt đầu săn lại, hơi vàng thì tắt bếp.
- Phần nước luộc gà trước đó, mang đi đun sôi rồi thả hết phần khoai tây, cà rốt vào nấu đến khi hơi mềm
- Cho hết phần hạt bắp, thịt gà xé nhỏ trước đó vào, nấu đến khi nước sôi trở lại thì thêm 1 muỗng cà phê đường, nêm nếm cho vừa ăn tuỳ theo khẩu vị
- Cho hết phần hành tím phi vào nồi là có thể tắt bếp.
- Lúc này bạn chỉ cần cho phần nước dùng vào tô nui rắc thêm hành lá, tiêu xay là có thể thưởng thức rồi
- Phần nước dùng đậm đà, có vị thanh ngọt tự nhiên từ thịt gà và hạt bắp, ăn cùng với thịt gà được xé nhỏ vừa ăn
- Phần nui được trụng vừa chín tới, mềm, hơi dai ngon mà không hề bị bở. Chắc chắn bạn sẽ thích!