Top 10 Cách nấu món nui nước ngon, hấp dẫn cho bữa sáng
Nui là món ăn được nhiều người yêu thích bởi chế biến nhanh lại ngon miệng và tốt cho sức khỏe. Nui là một món ăn phổ biến được trẻ em lẫn người lớn yêu thích, ... xem thêm...nui có thể ăn bất cứ vào buổi nào trong ngày, và thường được ăn với nước dùng từ thịt. Bạn cũng yêu thích món nui thì bài viết hôm nay Toplist sẽ giới thiệu đến bạn các cách nấu món nui nước ngon, hấp dẫn cho bữa sáng nhé.
-
Nui xúc xích
Nguyên liệu: (Cho 2 người)
- Xúc xích 250 gr
- Nui 70 gram
- Cà rốt 50 gram
- Đậu Hà Lan 50 gram
- Cà chua 1 quả
- Gia vị thông dụng 10 gram (muối/hạt nêm/nước mắm/tiêu/bột ngọt)
Cách làm:
- Sơ chế các nguyên liệu: Bạn bắc nồi nước sôi, cho 1/2 muỗng cà phê muối vào và lần lượt trụng sơ cà rốt, đậu Hà lan khoảng 3 - 4 phút. Bật bếp nấu khoảng 250ml nước cho sôi, khi nước sôi lên thì bạn đổ nui vào luộc, thêm 1/2 muỗng cà phê muối. Chờ nước trong nồi sôi già trở lại, bạn khuấy đều cho nui không dính vào nhau và đậy nắp, tắt bếp rồi để yên nui trong nồi khoảng 5 phút. Sau 5 phút lúc này nui sẽ chín và nở mềm đều, khuấy đều nui rồi đổ ra rổ để ráo, không cần xả lại với nước lạnh. Cho vào 1 tí dầu ăn cho khỏi dính.
- Xào các nguyên liệu cho thơm: Xúc xích bạn cắt lát dày. Cà chua bạn bỏ hạt, cắt hạt lựu. Cho xúc xích Đức vào nồi cùng 1 muỗng cà phê bơ lạt, xào săn lại. Cho đậu Hà Lan, cà rốt, cà chua cắt hạt lựu vào, xào đều tay trong 3 phút.
- Nấu nước dùng nui: Sau đó đổ 350ml nước vào nồi và khuấy đều, cho tiếp nui vào. Nấu sôi, rồi nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường cho hợp khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.
- Thành phẩm: Súp nui xúc xích rau củ vừa thơm ngon lại giàu dinh dưỡng. Nui mềm, xúc xích thơm, rau củ tươi ngon thật hấp dẫn đúng không nào. Khi ăn, bạn rắc một ít hành ngò lên trên cho món ăn thêm hấp dẫn nhé.
-
Nui thịt băm
Nguyên liệu: (Cho 4 người)
- Nui 150 g (khoảng 1/3 gói)
- Thịt băm 200 gr
- Bắp Mỹ 1 trái
- Cà rốt 1 củ
- Bí đỏ 300 g (khoảng 1/4 trái)
- Nấm thủy tiên 150 g
- Trứng gà 2 quả
- Hành lá 1 nhánh
- Hành tím 1 muỗng canh (băm nhuyễn)
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Cà rốt, bí đỏ bạn rửa sạch phần bụi bẩn bám bên ngoài vỏ rồi dùng dao bào, bào sạch hết vỏ xong cắt khúc dày khoảng 1 lóng tay. Bắp bạn lột sạch vỏ và râu rồi cắt bắp làm 4 phần. Nấm thủy tiên cắt rễ, ngâm muối loãng rồi rửa sạch lại với nước lạnh. Hành lá bạn bỏ rễ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Hầm củ quả: Bạn cho vào nồi khoảng 1 lít nước rồi thêm cà rốt, bí đỏ, bắp vào để hầm làm nước dùng. Bạn đậy nắp hầm củ quả với lửa nhỏ vừa trong khoảng 30 phút. Trong lúc hầm bạn thường xuyên vớt bọt để nước được trong và ngọt ngon hơn nhé. Sau 30 phút bạn vớt củ quả ra và để nguội.
- Xào thịt băm: Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu sôi thì bạn cho 1 muỗng canh hành tím băm vào phi thơm. Sau đó, cho thịt băm vào xào với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu Xào đều tay trên lửa vừa khoảng 3 phút đến khi thịt săn lại và chuyển màu vàng nhẹ là được.
- Luộc nui: Bạn cho nui vào nồi rồi đổ nước ngập nui để luộc chín, khi nồi nước sôi nhẹ cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi khuấy đều nui. Với cách này nui sẽ chín đều và không bị dính khi vớt ra. Sau 10 phút, bạn dùng rây vớt nui ra rồi xả dưới vòi nước lạnh để nui mau nguội và không bị dính.
- Nấu nui thịt băm: Trước tiên bạn cắt nhỏ hạt lựu cà rốt và bí đỏ đã hầm mềm. Sau đó đun sôi nồi nước dùng rồi cho thịt băm đã xào vào, nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Tiếp đến, bạn cho nấm thủy tiên và cà rốt, bí đỏ cắt nhỏ và bắp vào nồi. Nấu với lửa vừa đến khi nước trong nồi sôi, nấm chín mềm thì cho nui vào đảo đều. Ninh thêm khoảng 1 - 2 phút nữa. Kế đến, bạn đập trứng gà vào một cái vá canh, chan nước đang nóng ngập mặt trứng để chần chín trứng. Cuối cùng bạn nêm nếm vừa ăn, tắt bếp rồi cho hành lá vào, múc nui ra tô, chan nước và đặt trứng gà đã chần lên là có thể thưởng thức ngay.
-
Nui sườn heo thịt viên
Nguyên liệu: (Cho 5 người)
- Xương sườn heo 1.5 kg
- Nước cốt gà 800 gr (2 lon)
- Hành tây 2 củ
- Cà rốt 1 kg
- Hành lá 10 gr
- Thịt heo xay 300 gr
- Hành tím băm 10 gr
- Trứng cút 20 quả
- Ngò rí 5 gr
- Hành phi 10 gr
- Nui 500 gr
- Hạt nêm gà 35 gr
- Gia vị 1 ít (muối/đường/tiêu)
- Dầu ăn 1 muỗng canh
Cách làm:
- Sơ chế xương heo: Xương sườn heo bạn rửa sạch, chặt khúc khoảng 4cm. Đun sôi già 1 nồi nước cùng muỗng canh muối rồi cho xương sườn vào, khi nước sôi trở lại bạn luộc thêm 5 phút, tắt bếp. Vớt xương ra xả sạch lại với nước lạnh.
- Sơ chế các nguyên liệu khác: Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Cà rốt rửa sạch, cắt khúc. Hành tây 1 củ lột vỏ, để nguyên, 1 củ cắt hạt lựu nhuyễn. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Trộn thịt băm với 1 củ hành tây cắt hạt lựu, 10gr hành tím băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu. Trộn xong bạn vo thịt thành từng viên vừa ăn, để sẵn.
- Hầm nước dùng: Cho vào nồi áp suất điện đa năng các nguyên liệu gồm: 1.5kg xương heo đã sơ chế, 1kg cà rốt cắt khúc, 1 củ hành tây, 25gr muối, 35gr hạt nêm gà, 21gr đường, 2 lon nước cốt gà, 2.5 lít nước. Khuấy đều các nguyên liệu rồi đậy nắp nồi, đặt chế độ nấu soup trong 5 phút, sau 5 phút bạn để yên thêm 30 phút nữa. Sau đó, bạn mở nắp nồi vớt bỏ đi váng mỡ, hành tây, đặt chế độ nấu trở lại rồi cho vào nồi thịt viên, trứng cút nấu sôi thêm 15 phút nữa bạn cho vào phần hành lá khuấy đều, là được.
- Luộc nui: Đun sôi 1 nồi nước rồi cho 500gr nui, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn, khuấy đều. Sau khi nước sôi trở lại bạn luộc thêm 4 phút nữa thì tắt bếp, đậy kín nắp nồi ủ nui thêm 5 phút nữa. Tiếp theo bạn vớt nui ra xả lại với nước lạnh, để ráo.
- Thành phẩm: Lấy 1 lượng nui vừa đủ vào tô, múc nước hầm xương, xương sườn, cà rốt, thịt viên, trứng cút, rắc thêm một ít hành phi, ngò rí, tiêu xay là có thể thưởng thức. Món nui hầm xương sườn thịt viên nóng hổi với phần nước dùng đậm đà, trong veo, nui mềm ngon vừa tới kết hợp thịt viên béo mềm vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể ăn nui hầm xương kèm một ít nước mắm ớt nếu thích.
-
Nui chả cua
Nguyên liệu: (Cho 3 người)
- Nui ống vàng 200 gram
- Cua biển 1 con
- Giò sống 100 gram
- Sườn heo 400 gram
- Bạc hà 50 gram (dọc mùng)
- Cà chua 100 gram
- Sấu 3 quả
- Hành tím băm 15 gram
- Dầu điều 1 muỗng cà phê
- Bột nghệ 1/2 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 10 gram (muối/nước mắm/hạt nêm/đường/bột ngọt/dầu ăn)
Cách làm:
- Sơ chế nui và các nguyên liệu khác: Bật bếp nấu 1 lít nước cho sôi, khi nước sôi lên thì bạn đổ 200 gram nui vào luộc, thêm 1/2 muỗng cà phê muối. Chờ nước trong nồi sôi già trở lại, bạn khuấy đều cho nui không dính vào nhau và đậy nắp, tắt bếp rồi để yên nui trong nồi khoảng 5 phút. Sau 5 phút lúc này nui sẽ chín và nở mềm đều, khuấy đều nui rồi đổ ra rổ rồi xả lại với nước lạnh. Trộn nui với 1 muỗng cà phê dầu ăn để những sợi nui không bị dính vào nhau. Bạc hà lột bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài, cắt lát xéo, bóp với muối khoảng 30 giây.
- Làm chả cua: Cho thịt cua đã luộc chín, giò sống, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê màu điều, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm cho vào tô, phết đều tay cho chả hoà quyện đều các gia vị và dai ngon hơn. Lấy thêm tô khác, bạn cho sườn heo vào, thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ vào trộn đều cho thấm, ướp 15 phút cho sườn heo thấm gia vị.
- Nấu nước dùng: Bắc nồi lên bếp, bật bếp làm nóng nồi rồi cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, cho 10 gram hành tím băm vào phi thơm, sau đó trút sườn heo đã ướp vào xào săn. Thêm vào nồi 1.5 lít nước, đun cho sôi thì hớt bọt bẩn rồi hạ nhỏ lửa hầm 1 tiếng cho sườn mềm. Sau đó, bạn vặn lửa lớn cho nước sôi lại, dùng muỗng tạo từng hình từng viên chả, từ từ cho chả cua thả vào nồi rồi đợi chả cua chín, nổi lên mặt. Tiếp theo, bạn thêm cà chua đã cắt múi cau cùng trái sấu đã gọt vỏ, nấu cho nước sôi lại.
- Nêm nếm: Nêm nếm nước lèo với 1 muỗng canh bột ngọt, 1/3 muỗng canh muối. Cuối cùng thêm bạc hà (dọc mùng) đã được sơ chế cùng với một ít hành lá và ngò rí cắt nhỏ vào nồi, khuấy đều rồi tắt bếp.
- Thành phẩm: Khi ăn, bạn cho nui đã luộc vào tô, chan nước dùng vừa nấu vào vừa ngập nui, thêm một vài lát ớt cho món ăn thêm hấp dẫn nhé!
-
Nui rau củ nấu giò heo thập cẩm
Nguyên liệu:
- 1 gói nui rau củ
- 500 gr giò heo
- 1/2 củ cà rốt
- 50 gr bắp non
- 100 gr nấm đùi gà
- 100 gr trứng gà non
- 50 gr hẹ
- Tiêu, muối, bột ngọt, đường, hạt nêm..
Cách làm:
- Giò heo chặt miếng vừa ăn, rửa sạch trụng qua nước sôi rồi cho giò heo vào nồi nước hầm chín mềm cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng cà phê muối. Nui rau củ luộc chín cùng với 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê dầu ăn, nui chín vớt ra rổ để ráo rồi trộn vào nui ít dầu ăn.
- Cà rốt gọt vỏ rồi rửa sạch để ráo và cắt hoặc tỉa hoa. Nấm đùi gà cắt gốc rửa sạch để ráo và cắt đôi. Bắp non rửa sạch để ráo và cắt làm 2 hoặc làm 3. Lá hẹ nhặt và rửa sạch để ráo và cắt khúc vừa ăn.
- Khi hầm giò heo mềm vừa ăn thì cho cà rốt, bắp non, nấm đùi gà vào nấu chín cùng ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi cho trứng gà non vào nấu chín nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cho lá hẹ vào.
- Cho nui vào tô, múc giò heo, nấm đùi gà, bắp non, cà rốt trứng gà non vào rồi chan nước lên rắc thêm ít tiêu cho thơm.
-
Nui nấu bò
Nguyên liệu: (Cho 4 người):
- Nui ống cộng ngắn 100 gr
- Ba chỉ bò 200 gr
- Nấm đông cô tươi 50 gr
- Cải thảo 50 gr
- Bông cải xanh 50 gr
- Ngò gai 1 ít
- Tỏi băm 1/2 muỗng canh
- Hành tím băm 1/2 muỗng canh
- Rượu trắng 1 muỗng canh
- Dầu ăn 4 muỗng canh
- Gia vị lẩu kim chi 1 gói
- Muối 1 ít
- Đường 1/2 muỗng cà phê
Cách làm:
- Sơ chế các loại rau củ quả: Cà rốt bạn gọt vỏ rửa sạch, tỉa hoa hoặc cắt miếng. Cải thảo và bông cải xanh bạn rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ngò gai bạn rửa sạch sau đó cắt nhỏ.
- Sơ chế nấm đông cô: Nấm đông cô tươi mua về gọt bỏ phần đất dơ dưới gốc, cắt bỏ chân nấm rồi đem ngâm nước muối pha loãng 2 phút. Sau đó rửa sạch với nước, trong lúc rửa bạn dùng tay kì nhẹ nấm để loại bỏ hết những bụi bẩn, chất dơ hoàn toàn. Bạn cắt đôi nấm đông cô nhé!
- Luộc nui: Bắc nồi lên bếp cho 1 lít nước vào và đun sôi nước. Tiếp đó bạn cho nui vào luộc cùng với 1/2 muỗng cà phê muối tầm 8 - 10 phút là nui chín. Để nui được giòn ngon hơn, sau khi luộc nui xong, bạn vớt nui ra, rửa nui lại với nước lạnh rồi vớt ra để ráo.
- Áp chảo ba chỉ bò: Ba chỉ bò sau khi mua về ban đem rã đông (thịt đông lạnh) hoặc đem rửa sơ (thịt tươi). Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa lớn, sau đó bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu nóng bạn cho thịt ba chỉ bò vào đảo đều khoảng 2 phút cho thịt bò săn lại. Bạn tiếp tục cho 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh rượu trắng và bạn tiến hành đốt rượu trực tiếp trên bếp là được.
- Nấu nui: Cho nồi lên bếp thêm 1 muỗng canh dầu ăn đợi dầu nóng bạn cho 1/2 muỗng canh tỏi băm và 1/2 muỗng canh hành tím băm vào phi thơm. Tiếp theo bạn cho 1.5 lít nước vào nồi, 1 gói gia vị lẩu kim chi, cà rốt, thân cải thảo, thân bông cải xanh và nui đã luộc vào bạn nấu thật sôi khoảng 7 - 10 phút. Bạn tiếp tục cho hết phần nấm đông cô, bông cải xanh, lá cải thảo vào nấu thêm 4 phút cho chín các loại rau. Cuối cùng bạn cho thịt bò vào nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp nhé!
- Thành phẩm: Cho nui nấu bò ra tô trang trí thêm rau ngò gai cắt nhỏ và thưởng thức nào. Nui có mùi thơm nồng của kim chi, nước dùng cay cay chua chua ngọt ngọt. Nui mềm, thịt bò ngọt, rau củ và nấm đông cô tươi ngon. Món ăn vừa lạ miệng vừa mang lại giá trị dinh dưỡng cao, cùng thưởng thức nào.
-
Nui chay
Nguyên liệu:
- 500g nui (bạn có thể mua ở bất kì cửa hàng tiện lợi nào)
- 1 quả cà rốt
- 1 quả củ cải trắng
- 1 trái bắp
- 300g nấm rơm
- 3 miếng đậu hũ trắng
- Hành, ngò
- Dầu, muối, tiêu, đường, 1 ít đường phèn
Cách làm:
- Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn
- Nấm rơm ngâm cùng với muối hoặc nước cơm, sau đó rửa sạch, để ráo
- Đậu hũ non mua về cắt lát chiên giòn
- Bắp rửa sạch, cắt khúc vừa ăn
- Hành, ngò rửa sạch, cắt nhỏ để trang trí
- Cho cà rốt, củ cải trắng, bắp vào chảo hầm lấy nước dùng. Cho thêm 1 muỗng muối vào nước dùng
- Lấy chảo nhỏ, cho ít dầu, phi thơm hành, cho nấm rơm vào xào, nêm ít muối, đường, bột ngọt để nấm thấm gia vị. Lưu ý, để lửa lớn để nấm không ra quá nhiều nước
- Sau khi củ mềm, cho phần nấm mới xào vào chung, thêm đậu hũ vào, cho nước dùng sôi thêm khoảng 5 phút.
- Nêm gia vị vừa ăn. Sau đó tắt bếp là nồi nước dùng đã xong
- Nui cho vào nước lạnh và luộc đến khi nui chín. Nhớ cho thêm ít muối để nui nhanh chín nhé!
- Sau khi nui chín, vớt ra rổ và xối lại bằng nước lạnh để nui không bị nhớt nhé
- Cho nui vào tô, và cho phần nước dùng vào cùng. Thêm hành, ngò lên trên, thêm ít tiêu
- Chúng ta có thể ăn cùng với ít xà lách, rau thơm cũng được.
-
Nui gà rau củ
Nguyên liệu:
- Đùi gà 4 cái
- Nui 200gr
- Bắp 1 trái
- Cà rốt 1 củ
- Khoai tây 6 củ
- Hành tím 4 củ
- Hành lá 5gr
- Hạt nêm 1.5 muỗng cà phê
- Đường 1 muỗng cà phê
- Muối 2 muỗng cà phê
- Tiêu xay 1 muỗng cà phê
Cách làm:
- Đùi gà mua về rửa sạch bằng cách dùng muối chà xát thật đều rồi rửa lại với nước.
- Bắc lên bếp 1 nồi nước, thêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, khi nước sôi thả đùi gà vào, luộc đến khi đùi gà chín mềm thì vớt ra.
- Ngâm gà trong tô nước đá lạnh, chờ nguội thì xé nhỏ thịt ra.
- Giữ lại phần nước luộc để làm nước dùng
- Cà rốt và khoai tây mua về gọt sạch vỏ, rửa sạch.
- Cà rốt cắt nhỏ vừa ăn, bạn có thể cắt dạng lát mỏng hoặc cắt thành hạt lựu to đều được.
- Khoai tây bạn có thể cắt miếng nhỏ hoặc nếu là những củ nhỏ, bạn có thể giữ nguyên
- Bắp thì loại bỏ hết lá và râu bắp sau đó tách lấy hạt.
- Hành tím lột sạch vỏ, cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ là được
- Bắc lên bếp 1 nồi nước được thêm 1 muỗng cà phê muối, chờ sôi thì thả nui vào trụng chín trong khoảng 10 - 12 phút.
- Khi nui mềm thì có thể vớt ra
- Cho vào chảo 1 ít dầu để phi thơm hành tím. Phi với lửa nhỏ và đảo đều tay giúp hành chín đều mà không bị cháy. Khi thấy hành bắt đầu săn lại, hơi vàng thì tắt bếp.
- Phần nước luộc gà trước đó, mang đi đun sôi rồi thả hết phần khoai tây, cà rốt vào nấu đến khi hơi mềm
- Cho hết phần hạt bắp, thịt gà xé nhỏ trước đó vào, nấu đến khi nước sôi trở lại thì thêm 1 muỗng cà phê đường, nêm nếm cho vừa ăn tuỳ theo khẩu vị
- Cho hết phần hành tím phi vào nồi là có thể tắt bếp.
- Lúc này bạn chỉ cần cho phần nước dùng vào tô nui rắc thêm hành lá, tiêu xay là có thể thưởng thức rồi
- Phần nước dùng đậm đà, có vị thanh ngọt tự nhiên từ thịt gà và hạt bắp, ăn cùng với thịt gà được xé nhỏ vừa ăn
- Phần nui được trụng vừa chín tới, mềm, hơi dai ngon mà không hề bị bở. Chắc chắn bạn sẽ thích!
-
Nui da heo
Nguyên liệu:
- Nui 1 kg
- Thịt xay 500gr
- Da heo 200gr
- Tôm khô 2 muỗng canh
- Cà rốt 5 củ
- Cần tây 2 nhánh
- Hành tây 1 củ
- Tỏi 3 củ
- Ớt khô 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 5 muỗng canh
- Nước mắm 1.5 muỗng canh
- Tiêu 1 ít
- Muối 1 ít
Cách làm:
- Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch, cắt múi cau. Hành lá cắt bỏ lá vàng úa và gốc rễ, sau đó rửa sạch, cắt nhỏ.
- Tỏi lột vỏ, rửa với nước cho thật sạch, rồi đập dập.
- Tước bỏ phần vỏ dai dai của cần tây, rửa sạch rồi cắt khúc dài khoảng 1 lóng tay.
- Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành khúc vừa ăn.
- Tôm khô, bạn rửa dưới nước thật sạch, sau đó cho vào lò vi sóng sấy khô hoặc rang trên chảo trong 1 phút.
- Để khử mùi của da heo, bạn luộc da heo với giấm và muối trong khoảng 5 phút, sau đó vớt ra để ráo nhé.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 4 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho toàn bộ tỏi vào và đảo đều đến khi tỏi dần chuyển sang màu vàng nâu và tỏa hương thơm thì tắt bếp. Cho phần tỏi phi này ra chén.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 500ml nước và đun sôi. Sau khi nước sôi, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, rồi đổ toàn bộ nui vào rồi điều chỉnh lửa lớn để luộc nui.
- Sau 5 phút, điều chỉnh lửa ở mức trung bình. Nấu thêm khoảng 7 phút nữa thì nui đã nở đều và mềm, bạn vớt ra rổ và để ráo nước.
- Để ướp thịt, bạn cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê ớt khô, 2/3 phần hành lá cắt nhỏ, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng canh nước mắm. Sau đó, dùng tay bóp đều để thịt thấm gia vị.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 lít nước và đun sôi. Sau khi nước nóng, cho 2 muỗng canh tôm khô đã sấy và toàn bộ cà rốt cắt khúc vào và lần lượt múc từng muỗng thịt băm cho vào.
- Sau khoảng 5 phút bạn cho toàn bộ cần tây và da heo đã luộc vào, nêm thêm 1 muỗng canh muối và nấu trong khoảng 10 phút.
- Sau 10 phút, lúc này cho hành tây vào, nêm thêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm và nấu thêm 10 phút. Sau cùng, bạn nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình bạn và tắt bếp.
-
Nui nấu tôm thịt
Nguyên liệu:
- Thịt băm 500gr
- Tôm 500gr
- Nui 1 kg
- Nấm kim châm 200gr
- Củ cải trắng
- Cà rốt 1 củ
- Hành 2 nhánh
- Ngò gai 1 nhánh
- Dầu ăn 5 muỗng canh
- Nước mắm 1.5 muỗng canh
- Tiêu 1 ít
- Muối 1 ít
Cách làm:
- Nấm kim châm cắt bỏ rễ rửa sạch, hành hoa, ngò gai rửa sạch cắt khúc, hành khô đập dập băm nhỏ.
- Cà rốt, củ cải trắng rửa sạch cắt khoanh (dày khoảng 2-3cm)
- Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho thịt băm vào xào xém cạnh. Nêm chút bột nêm. Cho tôm vào xào cùng khoảng 3 phút.
- Đổ phần nước vừa đủ vào nồi đun sôi, nêm gia vị vừa miệng. Sau đó cho thêm nấm, cà rốt, củ cải trắng vào.
- Hầm nước khoảng 15 – 20 phút rồi nêm nếm lại cho vừa ăn. Tắt bếp.
- Một nồi khác đun ít nước sôi cho nui vào luộc chín sau đó vớt ra ngâm vào nước lạnh.
- Khi dùng món nui tôm thịt cho một ít nui vào bát, thêm hành lá múc nước dùng kèm tôm tươi.