Nước ngọt có gas
Nếu bạn muốn bảo vệ sức khỏe của thận, bạn sẽ cần phải cắt giảm những loại nước siêu ngọt này ra khỏi thực đơn của mình ngay bây giờ. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2016 trên Tạp chí Nephrology (Mỹ) cho thấy trong 2.382 người tình nguyện tham gia vào Nghiên cứu về Lipid và Glucose của Tehran, người uống hơn 4 chai nước ngọt mỗi tuần có nguy cơ phát triển các bệnh về thận cao gấp đôi so với những người chỉ uống nửa chai nước ngọt hoặc ít hơn thế mỗi tuần.
Một số chất làm tăng nguy cơ mắc bệnh về thận trong nước ngọt có ga:
- Chất phốt phát - chất góp phần gây nên sỏi thận.
- Đường fructose - làm gia tăng sự nhạy cảm của thận với angiotensin II - một protein điều chỉnh sự cân bằng muối. Điều này có nghĩa là muối được tái hấp thu vào thận, dẫn đến bệnh suy thận